Cách sám hối tại nhà hóa giải hết mọi tội lỗi

cách sám hối tại nhà

Sám hối, không chỉ là cách giúp chúng ta giải trừ tội lỗi đã gây ra mà còn giúp bản thân được thoải mái, an nhiên, tự tại. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tự sám hối tại nhà hóa giải mọi tội lỗi. 

Sám hối là gì?

Sám hối là hành động nhận ra những điều sai trái của mình và khởi sinh tâm ăn năn, hối hận về hành động đó, phát nguyện sẽ không tái phạm hành động sai lầm đó nữa. Sám hối có nhiều cách như lạy Phật, tụng kinh sám hối, niệm Phật, tự phát tâm sám hối, lạy sám hối.

Xem thêm: Chơi cờ bạc, cho vay nặng lãi mắc phải nghiệp chướng gì?

Sám hối có tác dụng tiêu trừ tội lỗi mà một người đã gây ra. Tuy nhiên, sám hối chỉ thực sự có hiệu quả nếu người ấy thành tâm nhận biết tội lỗi của mình và chân thực thề nguyện không tái phạm. Nếu sám hối mà vẫn còn tái phạm thì chẳng khác nào nước đổ lá khoai vô ích. Nếu người sám hối thực hiện cho có thì cũng không có tác dụng gì. 

Ai cần thực hiện sám hối?

Nhiều người cho rằng, chúng ta chỉ cần sám hối nếu phạm phải những tội lỗi nghiêm trọng hoặc gây đau khổ cho người khác. Tuy nhiên, thực tế sám hối không phải như vậy.

sám hối tại nhà

Ngay cả trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cũng đều phạm phải rất nhiều lỗi lầm. Chẳng hạn như những suy nghĩ xấu xa phát khởi trong tâm đều coi là tội. Những tội lỗi này khiến phước lộc tiêu tán, tuổi thọ hao tổn.

Xem ngay: 10 câu thần chú linh nghiệm trong Phật giáo

Ví dụ, khi ta thấy ai đó xâm phạm đến quyền lợi của ta, ta bừng bừng tức giận trong lòng. Dù ngoài mặt có thể vẫn tươi cười nhưng thâm tâm lại đang chửi bới khôn nguôi. Hoặc như khi ta nhìn thấy người đẹp, vì say mê sắc vẻ bề ngoài nên tâm ta đã khơi dậy biết bao ý niệm muốn chiếm đoạt người đẹp ấy,… 

Như thời hiện đại ngày nay, khi ta lên mạng, gặp một chuyện bất bình, chưa biết đúng sai thế nào, ta cũng lao vào buông lời ác ý cũng coi là một cái tội. 

Chính vì thế, trong một ngày, mỗi người chúng ta đều vô tình gây ra biết bao tội lỗi làm tổn hại đến phước báo của mình.

Cách sám hối tại nhà

Cách sám hối tại nhà rất đơn giản. Nếu bạn không phạm phải tội ngũ nghịch thì có thể tự mình phát tâm sám hối tại nhà và nguyện thề sống cuộc đời thiện lương là được. 

Ngũ nghịch là 5 tội lỗi vô cùng lớn bao gồm giết cha, giết mẹ, giết A La Hán, phá hòa hợp các tăng và làm thân Phật đổ máu. 

Bước 1: Nghĩ đến những hành động xấu mà mình đã gây ra trong quá khứ

Bước 2: Tưởng tượng hành động xấu ấy sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào cho mình hoặc người khác

Bước 3: Nhận thấy đó là một hành động nên tiêu trừ, khởi thâm thành thực muốn loại bỏ hành động ấy và muốn được tiêu tan tội lỗi

Bước 4: Thành tâm đọc câu sau:

“Con xin sám hối tất cả các nghiệp xấu con đã gây ra trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong vô số các đời quá khứ và tương lai, bằng thân, khẩu, ý của mình.

Các hành động này là kết quả của tham, sân, si do con còn vô minh chưa giác ngộ.

Con quyết tâm đi vào tu tập và hành động đúng đắn để không mắc lại một lần nữa.

Con xin lỗi tất cả những người con đã vô tình hay cố ý gây ra những điều xấu cho họ trong cuộc đời này và các đời trước. Con quyết tâm tu hành GIÁC NGỘ để giúp mình và họ mãi mãi thoát khỏi mọi khổ đau của luân hồi”.

Một số thắc mắc về cách sám hối tại nhà

Việc thực hành cách sám hối tại nhà  cũng khiến nhiều người có những câu hỏi chưa có lời giải đáp. Nay Cảm Hứng Sống tổng hợp lại những câu hỏi ấy để bạn đọc tiện theo dõi. 

Sám hối tại nhà có hiệu quả không?

Có, chỉ cần không phạm phải ngũ nghịch thì bạn hoàn toàn có thể sám hối tại nhà. Khi sám hối, bạn thành tâm nhận ra tội lỗi và phát nguyện thề không tái phạm tội lỗi ấy là được. 

Đã sám hối mà vẫn phạm phải lỗi cũ thì sao?

Chúng ta ai cũng biết rằng nếu đã phát đi lời nguyện thề thì không thể làm trái lời thề ấy. Tuy nhiên, chúng ta đều là những phàm nhân trần tục nên việc mắc phải một tội lỗi là khó tránh khỏi. Đặc biệt, với những tội lỗi phát sinh ở tâm niệm (như nghĩ xấu về người khác, muốn trả thù,…) chúng ta rất dễ mắc phải lần hai.

Khi mắc phải những lỗi cũ như vậy, chúng ta không nên tự dằn vặt, trách móc bản thân mà phải thấy đó là một tín hiệu mừng. Mừng bởi vì ta đã chú ý đến những tội lỗi của mình và ghi nhớ những gì mình đã sám hối.

Lúc này, hãy tiếp tục kiên trì, nhẫn nại thực hiện sám hối mỗi ngày và đọc thêm về thuyết giảng Phật pháp, giáo lý nhà Phật để có thêm trí tuệ và sớm thoát khỏi những tội lỗi đó. 

Sám hối có giúp chúng ta thoát khỏi nhân quả không?

Không. Nhiều người có cách hiểu rất sai về sám hối tại nhà. Sám hối không giúp chúng ta thoát khỏi nhân quả mà giúp chúng ta dễ dàng chấp nhận nhân quả, tạo tiền đề để tu tâm, thay đổi tính nết và cải thiện cuộc sống của mình.

Chúng ta đều biết luật nhân quả là 1 trong những quy luật bất biến của vũ trụ. Luật nhân quả vẫn luôn hoạt động dù bạn có tin vào nhân quả hay không. Gieo nhân nào, gặt quả đó. Nếu chúng ta đã gieo nhân xấu chắc chắn sẽ phải trả quả xấu.

Xem thêm: Cách sám hối thai nhi hóa giải mọi tội lỗi

Nghiệp ngoại tình rất nặng, phải sám hối làm sao?

Khi nghiệp xấu đến hãy biết cách lạy sám hối này để vạn sự luôn hanh thông

Cách hóa giải nghiệp duyên vợ chồng giúp bạn thoát khỏi đau khổ

Tuy nhiên, việc sám hối giúp chúng ta nhận ra tội lỗi của mình và dễ dàng chấp nhận quả xấu đó. Khi nghiệp quả tới, ta sẽ bình thản chấp nhận chứ không có thái độ ai oán, trách móc. Nhờ vậy, ta dễ dàng sửa đổi được bản thân và giúp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. 

Ngược lại, nếu chúng ta không nhận ra mình sai ở đâu, khi nhân quả tới, chúng ta dễ rơi vào vòng lặp ai oán, trách trời trách đất. Cứ như vậy thì số phận sẽ ngày càng đưa ta tới những tình huống tệ hại hơn mà thôi. 

Khi nào nên thực hiện sám hối?

Bạn đọc có thể thực hiện sám hối bất cứ thời điểm nào trong ngày, vào những lúc nhận ra tội lỗi hoặc sám hối trước khi đi ngủ.

Nên thực hiện sám hối đều đặn mỗi ngày. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ cách sám hối tại nhà của Cảm Hứng Sống. Hi vọng bài viết đã giúp quý bạn đọc có thêm thông tin bổ ích và thú vị. Mời quý bạn đọc xem thêm những bài viết trong chuyên mục Hành Trình Tâm Linh để tìm được sự bình an trong tâm hồn.

Chúc bạn đọc hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top