10 cách để duy trì suy nghĩ tích cực trong cuộc sống

cách để duy trì suy nghĩ tích cực

Cuộc sống con người muôn hình vạn trạng, có rất nhiều điều thú vị cũng như những điều bất ngờ khiến chúng ta khó có thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

Tuy nhiên, việc duy trì suy nghĩ tích cực đem lại cho con người rất nhiều lợi ích. Suy nghĩ tích cực không có nghĩa là nhìn cuộc sống bằng màu hồng, cũng không có nghĩa là bỏ qua những điều tồi tệ. Mà ta sẽ tiếp nhận mọi thứ theo hướng tích cực hơn.

Nhưng làm sao để suy nghĩ tích cực? Làm sao để loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực trong đầu của mình? Dưới đây là 10 cách để suy nghĩ tích cực mà các bạn có thể tham khảo. 

1. Gặp gỡ, trò chuyện với những con người lạc quan

Con người chúng ta không sống một mình mà sống trong cộng đồng, tập thể, vì thế những người xung quanh ta, môi trường sống quanh ta ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và lối sống của mỗi người. Nếu chúng ta tiếp xúc gặp gỡ với những người luôn lạc quan tích cực thì năng lượng lạc quan của họ sẽ lan tỏa đến chúng ta.

cách duy trì suy nghĩ tích cực
Đừng quên gặp gỡ những người lạc quan

Sự nhiệt huyết và nỗ lực sống của những người xung quanh có thể sẽ kéo bạn ra khỏi những bi quan, những suy nghĩ tiêu cực để sống có mục tiêu, ước mơ tiến đến thành công. 

Tiếp xúc với những người lạc quan thì chúng ta sẽ nhìn nhận và học tập được cách xử lý tình huống theo hướng tích cực của họ, cảm nhận được sự nhiệt huyết, yêu đời của họ và điều đó sẽ có tác động rất lớn và là cách để suy nghĩ tích cực nảy sinh trong chúng ta. 

Không nên ở cạnh những người thường xuyên buồn bã, phàn nàn, hay chán nản, không có động lực sống. Ở cạnh những tinh thần tiêu cực này sẽ khiến bạn ngày càng tuyệt vọng, không có năng lượng để nỗ lực sống lạc quan. 

2. Mỉm cười

Có câu thành ngữ “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, câu thành ngữ này được đúc rút từ thực tế và cũng là lời khuyên dạy rất đúng đắn cho chúng ta. Nụ cười đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Tiếng cười như là “liều thuốc” mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực cho con người. Nó không chỉ giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, tuổi thọ được kéo dài mà còn làm ôn hòa các mối quan hệ xã hội. Con người với nụ cười lúc nào cũng lạc quan, tích cực không những lợi cho mình mà còn như mang một luồng sinh khí mới cho thế giới xung quanh.

3. Giúp đỡ người khác

Học cách quan tâm, giúp đỡ người khác không chỉ là cách để lan tỏa yêu thương mà còn là cách để suy nghĩ tích cực. Khi bạn mở lòng với mọi người và sẵn sàng đưa tay giúp đỡ người gặp khó khăn thì không chỉ mang đến niềm vui cho người được giúp đỡ mà chính mình cũng cảm thấy vui vẻ.

giúp đỡ người khác
Giúp gỡ người khác đôi khi chỉ là trao đi nụ cười, ánh mắt hoặc lời động viên khi họ cần

Tham gia những hoạt động tình nguyện, chung tay bảo vệ môi trường để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cũng là cách để cuộc đời bạn thêm tích cực, lạc quan. 

4. Hãy bắt đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi

Một ngày mới của bạn được khởi động như nào thường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phần còn lại trong ngày.

Nếu bạn bắt đầu ngày mới bằng việc dậy sớm, hít thở không khí trong lành, tập thể dục và thư thái dùng bữa sáng, trò chuyện vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè thì chắc chắn ngày hôm đó của bạn sẽ tràn đầy năng lượng và những hoạt động trong ngày sẽ hiệu quả và năng suất. 

Còn nếu ngược lại, bạn dậy muộn uể oải và vội vã sửa soạn đi học hay đi làm, bắt đầu một ngày trong sự hấp tấp, không được thoải mái thì có thể ngày hôm đó bạn sẽ thấy căng thẳng vì không có sự chuẩn bị cẩn thận và không có tâm lý tích cực để bắt đầu ngày mới.

5. Quan tâm, chăm sóc sức khỏe 

“Sức khỏe là vàng” – đúng là như vậy, sức khỏe là vốn liếng quý báu nhất của con người. Có sức khỏe tốt sẽ giúp tinh thần luôn được tốt và tâm lý thoải mái, vui vẻ. 

Vì vậy chúng ta cần phải luôn quan tâm đến vấn đề sức khỏe của bản thân mình. Hãy học cách lắng nghe cơ thể và chăm sóc bản thân mình.

Người trẻ hiện nay thường không quá để ý đến vấn đề sức khỏe, thường có lối sinh hoạt ngủ muộn, dậy muộn, chưa có chế độ ăn hợp lý và đó là một vấn đề mà người trẻ cần sửa và để ý để sắp xếp, xây dựng lối sinh hoạt khoa học hơn, đảm bảo cho sức khỏe tốt. 

Chỉ khi sức khỏe được ổn định và khỏe mạnh thì tinh thần mới thấy lạc quan vui vẻ nên nếu bạn hỏi làm sao để suy nghĩ tích cực thì bạn hãy đảm bảo rằng bạn luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt.

6. Đọc sách/xem phim/video truyền cảm hứng

Đọc sách, xem phim hay xem các video về chủ đề sống ý nghĩa, sống vui, sống đẹp, tạo động lực hay truyền cảm hứng là một trong những cách để suy nghĩ tích cực, lấy lại niềm vui và năng lượng lạc quan.

Bạn có thể xem thêm video truyền cảm hứng như thế này

Xem ngay: Danh sách những video truyền cảm hứng trên Youtube

Khi đọc sách, xem phim hay các video truyền cảm hứng, chúng ta sẽ được đón nhận những nguồn năng lượng tích cực từ những người sống có ý nghĩa, những câu chuyện tốt đẹp vẻ cuộc sống và đó chính là cơ may để tâm trí của chúng ta được tiếp xúc với những điều tích cực và hình thành nên những suy nghĩ tích cực.

7. Có mục tiêu sống và luôn lấy đó làm động lực 

Người đã có mục tiêu sống rõ ràng thường ít bi quan về cuộc sống hơn những người không có. Đơn giản bởi vì cho dù thất bại hay chán nản, họ cũng đều nghĩ về thứ mình mong muốn đạt được để tiếp tục đứng dậy. 

Đặt ra mục tiêu rõ ràng cho từng chặng đường trong cuộc đời, sử dụng thời gian một cách hiệu quả là cách để chúng ta luôn tạo động lực cho mình phấn đấu. Khi biết rõ mình cần cố gắng để làm gì thì con người sẽ có cảm hứng, có bàn đạp để nỗ lực.

Nếu đã có mục tiêu, hãy luôn nghĩ đến mục tiêu của bạn khi bắt đầu suy nghĩ tiêu cực. Chắc chắn là bạn sẽ không thể nào gục ngã được khi đã có mục tiêu rõ ràng và biết trước mắt vẫn còn quá nhiều thứ chưa hoàn thành và bạn luôn khát khao chạm đến nó.

8. Ghi ra những điều khiến bạn biết ơn và hạnh phúc

Có một cuốn sổ biết ơn, sổ hạnh phúc và ghi vào đó những người luôn bên cạnh giúp đỡ bạn, ghi lại những điều làm cho bạn hạnh phúc để những lúc buồn bã, xem lại và chắc chắn bạn sẽ thấy mình “giàu có” đến mức nào. Đó cũng là cách tuyệt vời để đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, tiếp thêm động lực sống vui vẻ cho bản thân minh.

luyện tập biết ơn
Thật tuyệt vời vì hôm nay tôi vẫn còn sống. Hãy tự nhẩm câu nói này để luyện tập lòng biết ơn

9. Đừng quan niệm sống cho qua ngày

Mỗi ngày đến là một cơ hội để bản thân tiếp xúc, va chạm với cuộc sống với rất nhiều điều thú vị. Hãy đón nhận mỗi ngày một cách nhiệt huyết, lên kế hoạch rõ ràng cho từng ngày để mỗi ngày trôi qua đều là ngày có ý nghĩa, đừng bao giờ quan niệm sống cho qua ngày.

Tập trung vào hiện tại, tập trung vào ngày bạn đang sống để tận hưởng nó, đó là cách để cách để suy nghĩ tích cực được nảy sinh trong chúng ta.

10. Biến những lời chỉ trích, phê bình của người khác thành bàn đạp cho bản thân

Làm sao để suy nghĩ tích cực khi nhận những lời phê bình, chỉ trích? Không ai có thể tuyên bố rằng bản thân chưa bị chê trách điều gì, bởi vì con người không ai là hoàn hảo cả. Và điều quan trọng là cách chúng ta đối mặt với những lời chỉ trích đó ra sao.

Nếu bạn cứ luôn để bụng, thấy khó chịu, bực dọc khi bị chỉ trích thì những lời chỉ trích đó càng nặng nề và đè bạn xuống và đó không phải cách xử lý của một người tích cực.

Còn ngược lại, khi nhận những lời phê bình từ người khác, bạn hạ cái tôi mình xuống một chút, lắng nghe xem những lời đó có đúng đắn không, tự nhìn nhận lại vấn đề của bản thân mình và cố gắng sửa chữa những lỗi sai hơn thì chắc chắn bạn sẽ thấy thật thoải mái, biến những sai lầm thành bài học để đứng dậy vững chắc sau những vấp ngã, hoàn thiện bản thân hơn. 

Lời kết

Trên đây là một số cách để suy nghĩ tích cực và một vài thói quen của những người sống tích cực thường làm. Nếu bạn còn băn khoăn làm sao để suy nghĩ tích cực thì hy vọng những chia sẻ bên trên có thể giúp ích cho bạn. Hãy bắt đầu thực hiện những cách để suy nghĩ tích cực đơn giản mà hiệu quả giúp cuộc sống của bạn luôn lạc quan, vui vẻ. 

One thought on “10 cách để duy trì suy nghĩ tích cực trong cuộc sống

 1. Chào chị, em là một độc giả mới ở blog này.
  Trong khi em đang băn khoăn không biết bản thân nên bắt đầu làm lại từ đầu sau đống đổ nát em gây dựng hay từ bỏ chúng thì em đã tìm ra blog của chị. Em rất ấn tượng với từng bài viết mà chị đã viết, vì em thấy được sự ‘có tâm’ trong từng bài đấy.
  Sau khi nghiên cứu kha khá bài trong blog này, em nhận ra em cũng rất thích cách viết bài này của chị, nhưng có vẻ đã lâu rồi chị vẫn chưa viết lại nhỉ? Em thích những con chữ của chị, lối diễn đạt câu từ và cả cách chị muốn truyền đạt kinh nghiệm lại cho những bạn học sinh sinh viên – như em.
  Em đã lưu đường link blog này lại rồi đấy! Em hy vọng rằng trong tương lai sẽ có thêm thật nhiều bài viết hữu ích như thế này, để có thể giúp đỡ những người như em – người cảm thấy mịt mù với lối đi của chính mình.
  Cuối cùng, em vô cùng cảm ơn chị đã lập ra chiếc blog này, em mong chờ sự phát triển nhiều hơn của Cảm Hứng Sống trong thời gian tới.
  Độc giả yêu mến chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top