5 cách để học giỏi tất cả các môn

cách để học giỏi tất cả các môn

Tất cả chúng ta khi cắp sách đến trường đều mong muốn đạt được thành tích cao, học lực tốt để cảm thấy tự hào. Nhưng cách học như thế nào là hiệu quả, làm thế nào để tự học dốt thành học giỏi, đâu là cách để học giỏi tất cả các môn, ….  Để trả lời những nghi vấn này, Cảm Hứng Sống sẽ bật mí 5 cách để học giỏi tất cả các môn.

1. Niềm tin mãnh liệt vào khả năng học tập của mình

Bạn học chưa giỏi không phải vì bạn không giỏi mà vì bạn luôn né tránh việc học cũng như chưa có phương pháp đúng đắn. Hãy khởi đầu thay đổi việc học bằng cách xây dựng hệ thống niềm tin vững chãi.

Niềm tin mãnh liệt là một trong những yếu tố tiên quyết để bạn có thể thu hút khả năng học giỏi bằng luật hấp dẫn.

2. Xây dựng mục tiêu khi học

Trước khi học, bạn phải có một mục tiêu đã.

Bạn muốn học giỏi để làm gì? Để có công việc tốt hay được 10 điểm, đỗ đại học,… Bạn phải xác định được mục tiêu của mình, viết nó ra giấy để tìm chiến lược học cho hiệu quả.

Ví dụ, mục tiêu của bạn là đạt điểm cao khi thi thì bạn sẽ phải tập trung nhiều vào các mục có trong đề thi. Nếu như bạn học tràn lan, học tất cả nhưng đi thi đề bài không có phần bạn học thì có ý nghĩa gì?

Mục tiêu sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Ngoài ra, bạn sẽ cần viết mục tiêu ra giấy và dán ở trên bàn, hoặc đặt làm hình nền điện thoại, dán ở giường ngủ,… Bất cứ nơi nào, miễn là bạn thường xuyên nhìn thấy mục tiêu của bạn.

Cách để học giỏi tất cả các môn

3. Dễ học trước, khó học sau

Một chiến lược rất hay để bạn theo đuổi con đường học vấn của mình là học bài dễ, môn dễ trước, môn khó để sau. Đừng thách thức bộ não bằng cách lao đầu vào học môn khó ngay lập tức, bạn sẽ rất nản đấy.

Khi bạn học môn dễ trước, bộ não của bạn sẽ cảm thấy phấn chấn “tôi làm được” nên khi tiếp cận bài khó, bạn sẽ có nhiều năng lượng và động lực hơn.

Xem thêm: 7 cách tập trung học [99% tiến bộ]

4. Tìm chỗ yên tĩnh để học

Một trong những cách học tốt mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua đó là phải chọn được thời điểm và không gian học tập phù hợp. Góc học tập sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất học tập của bạn vì đó là nơi bạn ngồi học mỗi ngày. 

Để nâng cao sự tập trung khi học, bạn cần chọn

  • Không gian yên tĩnh, không bị làm phiền
  • Thoáng mát
  • Đầy đủ ánh sáng
  • Nơi ở gần cửa sổ (nếu có thể)

Nhiều bạn thắc mắc nên thức khuya hay dậy sớm học bài câu trả lời là vào sáng sớm (bạn xem lý do ở bài viết nhé).

Bởi đây là thời gian đầu óc con người minh mẫn và dễ tiếp thu, ghi nhớ kiến thức nhất sau một đêm nghỉ ngơi.

Do vậy, thay vì cố gắng thức khuya học bài, bạn nên ngủ sớm để thức dậy với một tinh thần sảng khoái nhất, sẵn sàng cho công việc học tập.

Xem thêm: 5 cách tập trung cao độ khi học bài

5. Học cùng livestreamers

Nói gì thì nói, khi có ai đó cùng đồng hành, bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn nhiều phải không nào?

Để bắt đầu học cùng nhau, bạn kết bạn với ai đó cùng mục tiêu với mình. Nếu trong lớp bạn chẳng có ai cùng mục tiêu học giỏi cả thì bạn thử lên Facebook và tìm các cộng đồng học tập xem sao.

Hoặc, bạn cũng có thể xem các video livestream thuộc dạng “study with me“.

Cùng học trong một tiếng với Jawonee nhé!

Lời kết

Vậy là Cảm Hứng Sống đã chia sẻ cho các bạn độc giả 5 cách để học giỏi nhanh chóng áp dụng cho tất cả học sinh, sinh viên. Để tự học dốt thành học giỏi là một hành trình nhiều thử thách và đòi hỏi sự kiên nhẫn, nỗ lực rất lớn từ chính người học.

Nhưng nếu bạn đã nắm được phương pháp và rèn luyện cho mình ý chí phấn đấu vươn lên thì “quả ngọt” chắc chắn sẽ sớm đến với bạn.

Back To Top