6 bước thiết lập mục tiêu chinh phục [100% thành công]

6 bước thiết lập mục tiêu

Chinh phục thành công là một chặng đường dài đòi hỏi con người phải lên kế hoạch tỉ mỉ, bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn còn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc bài viết dưới đây. Cảm Hứng Sống sẽ tư vấn cho bạn 6 bước thiết lập mục tiêu chinh phục mọi thành công ai cũng làm được.

Tìm hiểu về mô hình SMART giúp xác lập mục tiêu

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về mô hình 6 bước thiết lập mục tiêu SMART.

Mỗi một chữ cái trong SMART là chữ viết tắt của 5 đặc điểm sau:

  • Specific (Cụ thể, dễ hiểu): Các mục tiêu, thông tin cần cụ thể, rõ ràng. Ví dụ: Tôi đặt mục tiêu bán được hàng cho 50 khách hàng.
  • Measurable (Có thể đo lường): Mục tiêu đặt ra cần gắn với những số liệu đo lường cụ thể. Đặc điểm này sẽ giúp người thực hiện mục tiêu theo dõi được những tiến độ của công việc. Ví dụ: Tôi đặt mục tiêu bán được cho 50 khách hàng và có doanh thu 500 triệu.
  • Achievable (Tính khả thi): Trong mô hình SMART, tính khả thi là yếu tố có tác động rất lớn đến các bước thiết lập mục tiêu. Mục tiêu dù lớn hay nhỏ thì đều cần phải nằm trong khả năng giới hạn của bạn.
  • Relevant (Thực tế): Mỗi mục tiêu đặt ra không chỉ cần có “tính khá thi” – tức là phù hợp với khả năng của bạn mà còn phải gắn với thực tế vì nó sẽ chịu sự tác động của nhiều yếu tố khách quan khác.
  • Time-bound (Ràng buộc về thời gian): Bạn cần phải có khung thời gian xác định cho từng mục tiêu mình đặt ra. Nó sẽ giúp kiểm tra được tiến độ thực hiện của kế hoạch đó. Ví dụ, tôi đặt mục tiêu bán được cho 50 khách hàng, doanh thu 500 triệu trong 2 tháng.
6 bước thiết lập mục tiêu
Quy tắc SMART

Quy trình 6 bước thiết lập mục tiêu SMART

Sau đây, Cảm Hứng Sống sẽ giúp bạn nắm được cách thiết lập mục tiêu một cách cụ thể qua quy trình 6 bước:

Bước 1. Bạn cần phải có một niềm đam mê sâu sắc

Bước đầu tiên bạn cần làm để xác lập mục tiêu và thực hiện ước mơ của mình là bạn phải thực sự đam mê, thực sự mong muốn để đạt được. Khi bạn làm việc với niềm đam mê, bạn sẽ có nhiệt huyết và năng lượng để đưa ra những quyết định sáng suốt, hợp lý.

Photo: Unplash

Trong khi đó, sự quyết tâm sẽ trở thành nguồn động lực rất lớn giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong suốt quá trình hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Bước 2. Viết ra những mục tiêu bằng ngôn từ tích cực

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được mục tiêu đề ra hơn nếu chúng được xây dựng theo hướng tích cực.

Nói cách khác, hãy xây dựng mục tiêu của bạn như là điều bạn cố gắng hướng tới, chứ không phải điều bạn muốn tránh xa hay loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống.

Photo: Unplash

Bởi vì mọi suy nghĩ, mục tiêu mà bạn nghĩ trong đầu đều là năng lượng. Năng lượng phát ra rung động tần số. Do đó, nó sẽ thu hút những thứ có tần số cùng với nó.

Ví dụ, nếu một trong những mục tiêu của bạn là giảm cân, nhưng bạn lại viết là “Ngừng ăn đồ ăn có nhiều chất béo” hay “Ngừng lười vận động”.

Khả năng cao bạn sẽ không làm được.

Lý do là bởi bạn chỉ nghĩ tới CHẤT BÉO, LƯỜI VẬN ĐỘNG. Và thế là tâm trí của bạn đã gửi một tín hiệu cho vũ trụ. Vũ trụ sắp xếp tình huống để bạn ăn nhiều chất béo và lười vận động hơn.

Thay vào đó, hãy thử viết mục tiêu tích cực: “Mỗi ngày ăn thật nhiều rau xanh, trái cây” hoặc “Tham gia các hoạt động thể dục thể thao để cảm thấy năng động hơn”.

Xem thêm: 10 cách để duy trì suy nghĩ tích cực

Bước 3. Hình dung những gì mình đạt được sau khi hoàn thành mục tiêu

Hãy để trí tưởng tượng thỏa thích làm những gì nó muốn để bản thân luôn tích cực, lạc quan. Thành tích mà bạn đạt được sẽ mang lại cho bạn những niềm vui như thế nào?

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi  như thế nào sau kết quả ấy? Hãy thử tự mình trả lời những câu hỏi ấy để có thêm hi vọng vào tương lai nhé.

Bước hình dung này cũng rất quan trọng. Nó là một phần của việc tham gia vào quy trình sáng tạo cùng vũ trụ.

Xem thêm: Cách đạt được MỌI THỨ bạn muốn bằng luật hấp dẫn

Bước 4. Lập kế hoạch cho con đường mà bạn cần đi đến để hoàn thành mục tiêu

Sau khi đã  xác định được những mục tiêu mình hướng đến, hãy bắt tay vào việc lập kế hoạch cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu. Bạn nên sắp xếp các công việc cần thực hiện theo thứ tự ưu tiên để phát triển tư duy một cách có hệ thống.

Bước 5. Thiết lập thời gian để kiểm tra tiến trình của bạn trong hệ thống lịch trình của bạn

Trong quá trình thiết lập mục tiêu, bạn cần đặt mỗi chặng đường mà mình sẽ thực hiện vào một khung thời gian nhất định để cố gắng hoàn thành chúng cho đúng thời hạn.

Photo: Unplash

Nếu cảm thấy bước làm này có phần khó khăn, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng các phần mềm quản lý dự án hoặc lịch cá nhân để sắp xếp những công việc này.

Xem thêm: Cách quản lý thời gian hiệu quả [7 bước đơn giản]

Bước 6. Thường xuyên xem lại toàn bộ tiến trình mục tiêu

Thiết lập mục tiêu không phải là công việc chỉ cần thực hiện một lần mà bạn cần thực hiện nó trong suốt quá trình hiện thực hóa mục tiêu.

Bằng việc thường xuyên xem lại và so sánh đối chiếu, bạn có thể biết được các mục tiêu của mình đã hoàn thành đúng thời hạn và đảm bảo hiệu quả như mong đợi hay không. 

Khi phát hiện có bất kỳ mục tiêu nào không ổn, không còn khả thi hoặc khó có thể đo lường, hãy cân nhắc đến việc điều chỉnh để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Việc làm này là hoàn toàn cần thiết, bởi vậy bạn cần đặc biệt chú ý trong suốt quá trình thực hiện mục tiêu.

Lời kết

Mong rằng 6 bước thiết lập mục tiêu trên đây sẽ giúp ích cho quá trình chinh phục thành công của bạn. Cảm Hứng Sống mong bạn luôn tự tin, bản lĩnh để đặt ra những mục tiêu ấn tượng và luôn nỗ lực hết mình để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Back To Top