[Bật mí] 7 cách để tập trung học giỏi như thủ khoa

cách để tập trung học

Rèn luyện sự tập trung là điều vô cùng quan trọng trong học tập và công việc. Sau đây, Cảm Hứng Sống sẽ chia sẻ cho bạn 7 cách để tập trung học đạt hiệu quả cao nhất.

1. To-do list

Đây là phương pháp lập kế hoạch từ tổng quan đến chi tiết được nhiều bạn trẻ lựa chọn để sắp xếp và sử dụng thời gian hiệu quả, không bị lâm vào trạng thái mơ hồ vì không biết cần phải làm gì.

Việc thiết lập To-do list không hề tốn thời gian mà ngược lại rất nhanh gọn. Mỗi tuần, bạn chỉ cần dành ra từ 15-20 phút để lên kế hoạch các môn học sẽ học trong tuần, học vào ngày nào, giờ nào, các mục cần học, kết quả muốn đạt được, …

Đầu tiên bạn cần viết cho mình một cái To-do list (Unplash)

Tuy nhiên, đừng ham hố viết quá nhiều vào To-do list nhé. Bạn sẽ sa đà vào sự tham công tiếc việc mà chẳng làm việc gì tới nơi tới chốn cả.

Xem ngay: Cách xác định mục tiêu để viết To-do list siêu hiệu quả

2. Học ở nơi thoáng mát, thoải mái

Cách để tập trung học số 2 là học nơi thoải mái. Tìm nơi có đủ ánh sáng và thoáng mát để tăng sức tập trung của mình.

Bạn cũng tránh việc kê bàn học quay lưng vào cửa. Việc này sẽ khiến bạn hay bị giật mình khi đang học.

Ngoài ra, bạn cần dẹp bỏ những đồ vật dễ khiến bạn mất tập trung sang một bên và cố gắng không đụng đến nó cho đến khi học xong.

Bàn học đẹp sẽ khiến bạn có cảm hứng học tập hơn (Unplash)

Trước khi bắt tay vào học, bạn cũng cần chuẩn bị tất cả các tư liệu, tài liệu, đồ dùng học tập cần thiết cho việc học để không mất thời gian tìm kiếm.

3. Học cũng cần có giờ giấc

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người ta lại quy định giờ làm việc là từ 7h đến 17h30 chưa.

Sự thực là làm gì cũng cần có giờ giấc và học cũng vậy.

Nhiều người đặt ra câu hỏi nên thức khuya hay dậy sớm học bài để dễ tập trung nhất. Thực tế thì mỗi người sẽ có một quỹ thời gian để học tập và làm việc, tùy vào sở thích và hoàn cảnh.

Bạn có thể tự mình sắp xếp việc học vào những khoảng thời gian khác nhau, miễn là bạn cảm thấy đó là lúc mình thoải mái và dễ tập trung nhất. 

4. Học từ dễ đến khó

Nhiều học sinh, sinh viên hiện nay có thói quen là chỉ một môn duy nhất trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, việc làm này dễ khiến đầu óc dễ bị căng thẳng, mệt mỏi, chán nản, gây mất tập trung. Chính vì thế, đây hoàn toàn không phải cách tập trung học tập hiệu quả như nhiều người lầm tưởng.

Giải pháp đưa ra là bạn nên học đan xen nhiều môn trong một khoảng thời gian dài để giúp não bộ duy trì được sức bền, không bị nhàm chán, mà thấy hứng thú hơn.

Ví dụ như trong thời gian 3 tiếng ngồi học, bạn nên lựa chọn học 3 môn khác nhau với thời lượng mỗi môn là 1 tiếng. 

Đặc biệt là bạn phải sắp xếp học từ dễ đến khó. Dễ trước, khó sau. Đừng lao vào học môn khó trước, bạn sẽ rất nhanh bị nản chí.

Xem thêm: 5 cách để học giỏi tất cả các môn

5. Vẽ sơ đồ tư duy (mindmap)

Một trong những cách để tập trung học đơn giản mà lại thú vị, hiệu quả nhất chính là sử dụng sơ đồ tư duy.

Cách học này sẽ giúp bạn sắp xếp lại trật tự kiến thức để ghi nhớ tốt hơn mà không cảm thấy bị nhàm chán. 

Ai cũng biết vẽ sơ đồ tư duy trên giấy đúng không nào. Thế nhưng bạn cũng có thể “đổi gió” tí xíu bằng cách vẽ sơ đồ tư duy online.

cách để tập trung học bằng vẽ sơ đồ tư duy
Bạn cũng có thể học cách vẽ sơ đồ tư duy online (rất thú vị)

Công cụ này dễ sử dụng và còn chèn được icon vui nhộn nữa. Bạn vẽ xong thì có thể chia sẻ với bạn bè hoặc là tải về máy và đi in. Đẹp hơn nhiều so với việc vẽ tay.

6. Học nhóm, học với livestreamers

Học nhóm cũng là một cách để tập trung học. Việc trao đổi qua lại và tương tác giữa các thành viên sẽ  giúp bạn nhanh chóng tiếp thu kiến thức đồng thời tạo sự hứng thú trong khi học. 

Tuy nhiên, nếu như bạn không thích học nhóm thì bạn cũng có thể học với livestreamer thông qua video “Study with me”.

Một video study with me

Xem ngay: Study with me giúp bạn học giỏi hơn?

7. Giờ đi ngủ không quan trọng bằng giờ thức dậy

Giấc ngủ cũng có chu kỳ bao gồm ngủ nông, ngủ sâu đan xen. Nếu bạn thức dậy đúng lúc ngủ sâu thì bạn sẽ rất mệt. Đó cũng là lý do tại sao có ngày bạn đã ngủ 8 tiếng mà hôm sau mắt vẫn díu lại.

Một gợi ý cho bạn là dùng công cụ tính giờ ngủ. Công cụ này sẽ giúp bạn tính toán mình nên ngủ lúc nào là hợp lý.

cách tập trung học bằng tính giờ đi ngủ
Bạn có thể sử dụng công cụ tính giờ đi ngủ để giấc ngủ “đẹp” hơn

Tạm kết

Vậy là Cảm Hứng Sống đã chia sẻ cho bạn 7 cách học bài tập trung. Hãy áp dụng những cách trên đây càng sớm càng tốt để cải thiện sự tập trung của bản thân và đạt được những mục tiêu học tập đã đề ra nhé!

Back To Top