5 cách dậy sớm không buồn ngủ [100% hiệu quả]

cách dậy sớm không buồn ngủ

Hầu như chúng ta ai cũng biết rằng dậy sớm không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp chúng ta có thêm thời gian để làm việc hoặc học tập. Tuy nhiên, nếu đang có thói quen ngủ muộn và đột nhiên chuyển sang dậy sớm bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và khó để thực hiện. Bài viết này Cảm Hứng Sống sẽ hướng dẫn bạn cách dậy sớm không buồn ngủ áp dụng cho cả mùa đông và mùa hè. 

Cách dậy sớm không buồn ngủ vào mùa hè

Đối với thời tiết những ngày hè, việc dậy sớm sẽ dễ dàng hơn so với dậy sớm vào mùa đông. Tuy nhiên, bạn cũng nên áp dụng một số phương pháp dưới đây để việc dậy sớm đạt hiệu quả cao hơn. 

Hẹn giờ cho điều hòa

Thực tế bạn có thể cảm thấy việc làm này tương đối lạ lùng và khó hiểu, tại sao hẹn giờ điều hòa lại có thể giúp bạn dậy sớm. Lý do nằm ở việc thời tiết mùa hè thường nóng bức, khó chịu. Khi ngủ với điều hòa, nhiệt độ mát mẻ, thoải mái sẽ dễ khiến bạn chìm vào giấc ngủ sâu và khó lòng dậy sớm được. 

Bạn có thể cải thiện vấn đề này bằng việc đặt điều hòa hẹn giờ chạy trong khoảng 5 – 6 tiếng tính từ lúc bạn đi ngủ. Như vậy, khi hết giờ chạy, điều hòa sẽ ngưng làm mát và khiến căn phòng dần tăng nhiệt độ trở lại. 

Việc tăng nhiệt độ này sẽ khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu một chút và thức giấc. Lúc này, bạn hãy khởi động ý chí của mình để có thể bước khỏi giường ngủ. 

Cách dậy sớm lúc 5 giờ sáng mà vẫn tỉnh táo

Ngủ và dậy đúng chu kỳ giấc ngủ

Việc bạn thường xuyên cảm thấy dậy sớm gây ra cảm giác mệt mỏi là bởi bạn dậy vào chu kỳ ngủ sâu hoặc làm phá chu kỳ giấc ngủ. Mỗi giấc ngủ của chúng ta bao gồm nhiều chu kỳ ngắn từ ngủ nông đến ngủ sâu. 

Bạn không nên cố thức dậy khi cơ thể đang rơi vào trạng thái ngủ sâu. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy rất mệt và nếu có dậy sớm cũng không làm việc gì ra hồn. 

Để có một giấc ngủ hiệu quả, bạn có thể tính toán chu kỳ giấc ngủ bằng các công cụ tính giờ ngủ. Các công cụ này sẽ cho bạn biết bạn nên ngủ lúc mấy giờ và dậy lúc mấy giờ là tốt nhất. 

Thiền trước khi ngủ

Có thể bạn cần dậy sớm vì bạn phải làm việc hoặc bạn cần dậy sớm vì bạn vẫn còn bài tập chưa làm,… Tuy nhiên, càng nghĩ nhiều và càng lo lắng về những công việc của ngày mai sẽ càng khiến bạn mệt mỏi và ngủ chập chờn. Điều này khiến bạn không thể ngủ sâu và khó lòng dậy sớm vào sáng hôm sau hoặc nếu có dậy thì cũng rất uể oải. 

Cách để dậy sớm không buồn ngủ hiệu quả cho bạn là thực hành thiền trước khi ngủ. Bạn đừng nghĩ rằng thiền là cái gì đó thuộc về tôn giáo hoặc ai theo đạo giáo mới được thiền. Không phải như vậy. Bạn chỉ cần thiền và tập trung duy nhất vào giây phút hiện tại.

Buông bỏ và quên đi những điều bạn lo lắng sẽ khiến bạn ngủ sâu và dậy sớm tốt hơn. Đừng quá bận tâm về ngày mai. Ngày mai vốn dĩ không tồn tại, chúng ta chỉ sống trong ngày hôm nay mà thôi.

5 cách tập trung cao độ cực hiệu quả

Cách dậy sớm không buồn ngủ vào mùa đông

Cách dậy sớm không buồn ngủ vào mùa đông có thể khó hơn nhiều so với mùa hè. Thời tiết lạnh khiến bạn ngủ ngon và sâu hơn bình thường. Đặc điểm thời tiết mùa đông cũng khiến bạn trở nên lười biếng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo các cách làm dưới đây. 

Tăng nhiệt độ của phòng

Mùa đông nhiệt độ rất lạnh, thường khi thò chân, tay ra khỏi chăn chúng ta đều cảm giác chỉ muốn rụt lại vào chăn ngay lập tức. Chính nhiệt độ không gian quá thấp khiến cơ thể chúng ta khó chịu khi phải bước ra khỏi chăn và khó dậy sớm được. 

Cách dậy sớm không buồn ngủ hiệu quả cho bạn là sử dụng thêm máy sưởi hoặc đèn sưởi. Các thiết bị này sẽ giúp nhiệt độ phòng tăng lên, bạn sẽ cảm thấy bớt khó chịu khi phải rời khỏi chăn và cũng dễ dàng để dậy sớm hơn. 

Tuy nhiên hãy lưu ý nếu áp dụng cách để thức dậy sớm này thì bạn nên dùng loại đèn sưởi tốt tốt chút nhé. Đèn sưởi khá là tốn điện và mua loại đểu thì cũng có nguy cơ cháy chập khi ngủ, rất nguy hiểm

Đặc biệt lưu ý: không đốt than trong phòng, khí CO từ than sẽ khiến bạn bị ngạt thở đó!

Chuẩn bị sẵn phích nước ấm từ tối hôm trước

Dù có áp dụng cách dậy sớm không buồn ngủ vào mùa đông nào đi chăng nữa bạn cũng sẽ cảm thấy hơi mệt và bị “sốc” nhiệt khi vừa ra khỏi chăn. Bạn nên đun sẵn một ấm nước từ tối hôm trước, khi vừa dậy thì uống ngay một cốc nước ấm nhé.

Làm như thế vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp bạn giữ ấm và tỉnh táo hơn trong mùa đông. 

Lời kết

Có rất nhiều cách để dậy sớm không buồn ngủ khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, Cảm Hứng Sống giới thiệu tới bạn 5 cách dễ làm và đạt hiệu quả 100%. Bạn hãy thử áp dụng và chia sẻ lại tới mọi người nhé. 

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top