4 cách giảm căng thẳng trong học tập [Hiệu quả 100%]

cách giảm căng thẳng trong học tập

Công việc học tập đòi hỏi sự tập trung cao độ và não phải làm việc liên tục để xử lý thông tin mới. Đôi khi, công việc này sẽ khiến bạn rất căng thẳng và stress do không để não nghỉ đúng cách. Đây sẽ là 3 cách giảm căng thẳng trong học tập để bạn tham khảo. 

Cách 1: Hít thở sâu và tin tưởng vào bản thân: TÔI LÀM ĐƯỢC

Có hai lý do chính khiến bạn bị căng thẳng là quá nhiều công việc cần xử lý hoặc công việc cần xử lý quá khó khiến bạn cảm thấy “bất tài”. Được rồi, vấn đề ở đây là nằm trong chính bạn đó. Đừng tìm kiếm câu trả lời ở bên ngoài.

Bạn cảm thấy căng thẳng vì bạn luôn lo lắng mình không có đủ thời gian để làm hoặc mình sẽ không làm được. Hãy bình tĩnh một chút, hít thở sâu và tự nói thầm với bộ não rằng tôi làm được.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập hít thở sẽ giúp bạn giảm sự căng thẳng mà bạn phải đối diện. Hãy áp dụng đây là một cách giảm stress cho học sinh rất hiệu quả. Bạn có thể xem thêm thông tin về nghiên cứu tại trang UOFMheath.org. Trang này đưa ra chỉ dẫn chi tiết cách làm sao để bạn hít thở cho hiệu quả. 

Tuy nhiên, có một cách khác để bạn làm chủ hơi thở của mình là bạn có thể truy cập vào Google và gõ “1 minute breathing exercise” vào ô tìm kiếm. Trên màn hình sẽ hiển thị một trò chơi hít thở để bạn giảm stress. Đừng ngại ngần bookmark trang này lại nếu bạn hay gặp các vấn đề về stress nhé.

1 phút tập thở để giảm căng thẳng
Bài tập hít thở 1 phút trên Google

Nếu bạn đã thực hành hít thở xong, hãy tự nói chuyện với chính mình rằng bạn làm được. Bạn đủ giỏi để hoàn thành công việc này. Đừng để não bộ chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực. Hãy phấn chấn để tiếp tục chinh phục công việc, học tập.

5 cách để học giỏi [Áp dụng được ngay]

7 cách tập trung học [99% hiệu quả]

Cách 2: Trở về với thiên nhiên

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều tòa nhà, văn phòng, cao ốc đã khiến con người bị bao phủ trong những thứ “nhân tạo”. Hãy tìm cách đưa thiên nhiên vào cuộc sống của bạn nhiều hơn bằng cách trồng cây hoặc đặt vài chậu cây nhỏ ở bàn làm việc, góc nhà.

cách giảm căng thẳng trong học tập
Tìm về với thiên nhiên sẽ giúp bạn được thư giãn

Tuy nhiên, hãy chú ý, nó thực sự phải là cây chứ không phải cây giả hay nhựa. Một chút lặng yên ngắm nhìn thiên nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều so với việc đi du lịch qua màn hình máy vi tính. 

Bạn cũng có thể thực hiện cách giảm căng thẳng trong học tập bằng việc ra ngoài đi dạo một chút, tìm kiếm nơi nào đó có nhiều cây xanh và khí oxi để hít thở. Bạn cũng có thể rủ ai đó đi cùng và dành thời gian để nói chuyện về vấn đề bạn đang gặp phải. Nhưng bạn chỉ nên dừng lại ở việc chia sẻ chứ đừng biến câu chuyện thành cuộc than vãn nhé. 

Cách 3: Tạm dừng và làm điều bạn thích

Một cách giảm stress cho học sinh khác là bạn hãy tạm dừng việc học, công việc lại và dành thời gian cho sở thích cá nhân. Dù bạn thích hát, múa, đan len hay chơi game, hãy dành thời gian cho sở thích của mình một chút. Quên đi những căng thẳng mà bạn đang phải đối diện sẽ giúp bộ não của bạn thoát ly khỏi tình trạng quá tải và được thư giãn. 

Bạn cũng có thể dành chút thời gian cho sở thích cá nhân của mình

Bạn cũng có thể dành thời gian tạm nghỉ này để học cách sắp xếp lại cuộc sống và quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, đừng để bản thân “nghỉ” quá lâu, khi trở quay lại với học tập, công việc, bạn hãy dành tối đa sự tập trung của mình. Nếu bạn chưa biết làm sao để tập trung cao độ thì hãy tham khảo cách để tập trung cao độ khi học tập, làm việc.

Cách 4: Thiền trong 1 phút

Chắc hẳn bạn từng nghe về việc thiền có thể làm giảm stress. Nếu bạn đang tìm cách giảm căng thẳng trong học tập thì bạn cũng có thể tập thiền. Tuy nhiên, khi mới tập thiền, mọi người thường gặp trở ngại không biết nên thiền như thế nào, sợ tốn thời gian,…

Đừng lo lắng, bạn có thể thiền chỉ trong vòng 1 phút để cảm thấy tâm trạng ổn hơn. Thiền còn giúp bạn cải thiện sự tập trung trong công việc nữa đó. Đừng trì hoãn, nếu bạn đang stress, hãy bắt đầu ngay với bài tập thiền 1 phút bên dưới nhé.

Hi vọng những cách giảm căng thẳng trong học tập này sẽ giúp bạn phần nào giảm được căng thẳng mà bạn đang đối diện. Hãy luôn trân trọng cơ thể mình và chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần của mình nhé!

Bạn có thể muốn xem thêm: 10 cách giảm stress hiệu quả

One thought on “4 cách giảm căng thẳng trong học tập [Hiệu quả 100%]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top