Học cách yêu thương bản thân – dẹp những lời khuyên sáo rỗng đi

cách yêu thương bản thân hơn

Bạn nghĩ thế nào là yêu thương bản thân? Là nuông chiều chính mình hay tin theo những niềm tin ngớ ngẩn. Những lời khuyên sai lệch tràn lan trên mạng đã và đang khiến nhiều người lầm tưởng mình đang yêu bản thân nhưng thực chất là đang tự hủy hoại tương lai và sức khỏe tinh thần của chính mình. Bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ đưa ra những lời khuyên khi bạn đang tìm kiếm cách để yêu thương bản thân hơn. 

Cách giữ bình tĩnh khi đang “phát điên”

10 cách giúp bạn duy trì suy nghĩ tích cực

Cách kiềm chế nóng giận mất kiểm soát

Tại sao bạn nên đọc bài viết này?

Có thể sau khi đọc xong bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu hoặc không thích lắm vì Cảm Hứng Sống đã làm bạn sụp đổ những giá trị niềm tin mà bạn tin vào. 

Nhưng Cảm Hứng Sống khuyên bạn vẫn nên đọc hết bài viết để tìm ra những góc bên trong cơ thể mà bạn ít khi ngó ngàng tới nó. Hãy giữ cho mình một tư duy cởi mở, một cái đầu lạnh để phân tích bằng lý trí. 

Đừng để những niềm tin ngu ngốc giới hạn lại trong một khoảng không nhỏ bé. Tin tôi đi, bạn vĩ đại hơn thế rất nhiều. Và để chạm được tới sự vĩ đại ấy, bạn cần rũ bỏ niềm tin đã cũ và học cách thương chính mình nhiều hơn. 

Những lời khuyên sáo rỗng khi tập yêu thương bản thân

Người ta nói, bạn yêu bản thân thì bạn nên A, B, C,… Nhưng… bạn làm theo đúng như vậy và vẫn cảm thấy cuộc đời như một mớ hỗn độn!? Tại sao? Tại sao người ta trông lúc nào cũng hạnh phúc, tận hưởng từng phút giây của cuộc sống còn bạn lại phải chật vật giải quyết hết vấn đề này đến vấn đề khác.

Và trong lúc rối rắm ấy, bạn lại tìm những lời khuyên về yêu bản thân và cho phép mình được sai lầm, nuông chiều mình hết lần này đến lần khác. 

Vậy, theo bạn, bạn yêu bản thân như vậy là đúng hay sai?

Cuộc sống không ai là hoàn hảo. Làm gì có con đường nào thẳng tắp cứ thế đi, đi mãi đâu. Thỉnh thoảng cũng phải lựa chọn rẽ trái, rẽ phải. Thỉnh thoảng cũng vấp phải sỏi, đá, ổ gà,… Nhưng những người tự nhận là yêu bản thân chỉ cho bạn xem hình ảnh lúc tuyệt vời của họ và nói với bạn rằng nếu bạn yêu bản thân, bạn sẽ làm được như vậy. 

Bạn thấy có ngớ ngẩn không?

Trên hành trình tìm kiếm thế nào là yêu bản thân, bạn cũng sẽ gặp phải rất nhiều quan điểm khác nhau. Làm sao để bạn tìm được quan điểm đúng đắn và đâu mới là chân ái. Nói gì thì nói, chúng ta đều là người như nhau cả thôi, mà con người thì ắt hẳn có lúc đúng lúc sai. Vậy bạn phải làm thế nào để tìm được lối đi đúng đắn cho việc yêu bản thân của mình. 

Cách đơn giản nhất là tin vào chính mình. 

Những lời khuyên sáo rỗng giống như chiếc kéo đang cố cắt dòng nước này vậy

Cách yêu bản thân đúng cách 

Trong phần tiếp theo của bài viết, Cảm Hứng Sống sẽ đưa ra quan điểm của mình về việc yêu bản thân đúng cách. Các bạn xem với tinh thần tham khảo. 

1. Tha thứ và kỷ luật

Bạn thường nghe tới việc tha thứ cho bản thân, tha thứ những lỗi lầm của mình đúng không. 

Điều đó là rất tốt. Thế nhưng, còn kỷ luật bản thân thì sao. Có trái thì cũng có phải. Chỉ có tha thứ mà không có kỷ luật, bạn nghĩ mình sẽ thành người như thế nào. 

Nếu qua dễ dãi với bản thân, mỗi lần mắc lỗi, bạn sẽ lại tặc lưỡi cho qua. Cứ thế mà ung dung tha thứ cho chính mình. Thế nhưng, nếu bạn có kỷ luật, bạn cũng sẽ tự đưa mình vào khuôn khổ. Đó mới là người yêu thương bản thân. 

Hãy nhớ rằng, cách yêu bản thân tốt nhất không phải là cho bản thân sự thoải mái tột độ mà là đưa bản thân tiến lên phía trước. Hôm nay bản thân có khiếm khuyết, ngày mai sẽ cố gắng sửa đổi nó chứ không phải gào thét lên “đó mới là tôi”.

Hãy luôn nhớ, song hành tha thứ và kỷ luật bản thân. 

2. Tắt mạng xã hội, bớt đọc tin tức

Mạng xã hội là nơi chúng ta kết nối với nhau, còn tin tức giúp chúng ta cập nhật tình hình. Thế nhưng từ khi nào, hai nơi này đã biến thành sân khấu vinh quang để dành cho những người thành công, giàu có tỏa sáng. 

Lời khuyên thứ hai tôi dành cho bạn là bớt xem mạng xã hội và tin tức lại. Bạn là bạn. Con đường bạn đi chỉ bạn mới biết, không cần lo lắng làm gì. 

Xem người khác thành công ở tuổi 25, mua xe tuổi 30,… chỉ khiến bạn cảm thấy lo lắng, bồn chồn hơn thôi. Cứ bình tĩnh, tập trung vào mục tiêu của mình. Hãy sống như thể ngày mai bạn vẫn sống. 

Vì bạn thử nghĩ mà xem, nếu bạn không tồn tại trên đời này nữa thì tiền bạc, bằng cấp, thành tích có ý nghĩa gì không?

Bớt dùng mạng xã hội sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn

3. Giữ cho mình một tâm trí mở

Có thể bạn theo tôn giáo hoặc không. Cũng có thể bạn có những niềm tin vào điều gì đó huyền bí trong cuộc sống và coi nó như tôn chỉ của mình. 

Được rồi.

Tôi không phán xét.

Thế nhưng, bạn hãy giữ cho mình một tâm trí rộng mở, sẵn sàng đón nhận cả những điều khác nữa. Việc này sẽ giúp bạn có thêm nhiều suy nghĩ, thêm nhiều hướng đi và nhiều lựa chọn. 

Ví dụ nhé, có phải với bố mẹ bạn, ông bà bạn, xã hội này chỉ có nghề kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, công an, bộ đội,.. mới là chính thống đúng không?

Thế nhưng, nhờ bạn thoát ra khỏi suy nghĩ đó và tiếp nhận nhiều luồng kiến thức khác, bạn biết xã hội có rất nhiều nghề như marketing, phân tích tài chính, tư vấn đầu tư, môi giới nhà đất,…

4. Đừng tách mình khỏi xã hội

Khi mới học cách yêu bản thân hoặc mới học thiền, nhiều bạn sẽ nảy sinh tâm lý tôi là nhất, tôi giỏi giang, vượt trội hơn người khác.

Được rồi.

Tôi biết bạn rất tuyệt vời và đáng trân trọng. 

Thế nhưng, cuộc đời này chẳng còn ý nghĩa gì đâu nếu bạn không có những người thân và người bạn bên cạnh. Đừng tự tách mình ra khỏi các quan hệ xã hội. Hãy nhớ rằng, yêu chính mình và yêu cả những người khác nữa mới là đúng đắn. 

Mỗi ngày, hãy dành sự dịu dàng cho thế giới này một chút. Thế giới cũng sẽ vì thế mà đối xử với bạn tốt hơn nhiều. Lúc đó, bạn làm gì cũng dễ dàng, làm gì cũng dễ đạt được thành tựu. 

5. Chấp nhận thỉnh thoảng cuộc đời bạn sẽ như mớ tơ vò

Nói gì thì nói, yêu thương bản thân không phải là thứ phép màu khiến cuộc đời trải lụa và trở nên bằng phẳng. Thỉnh thoảng, cuộc đời sẽ ném xuống cho bạn những thứ khổ đau khiến bạn mệt mỏi vô cùng. 

Nhưng bạn đừng bỏ cuộc. Mạnh mẽ lên, vượt qua những khổ đau ấy cũng chính là sự rèn luyện chính mình. Càng những lúc cuộc sống rối bời, bạn càng nên áp dụng lý thuyết về yêu bản thân. 

Phải đi qua ngày nắng chúng ta mới trân trọng ngày mưa và phải đi qua ngày mưa chúng ta mới thêm yêu ngày nắng đúng không nào. 

Cuộc sống mà.

Luôn tồn tại hai mặt đối lập như vậy đấy. Có ngọt ngào, cũng có đắng cay. Nó cũng giống như một bữa cơm vậy. Nhất định phải đủ vị mới ngon miệng. 

Thỉnh thoảng cuộc đời cũng khá mệt mỏi nên bạn hãy học cách chấp nhận nó nhé

Lời kết

Đó là một vài chia sẻ của Cảm Hứng Sống về cách yêu bản thân. Hi vọng bạn sẽ biết cách làm sao để yêu chính mình nhiều hơn, phát triển năng lực của mình nhiều hơn. 

Chúc bạn hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top