7 cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS

cách ôn thi hiệu quả cho học sinh thcs

Lứa tuổi trung học cơ sở mặc dù chưa phải dung nạp quá nhiều kiến thức như ôn thi đại học nhưng cũng cần có sự học chậm, chắc để bồi dưỡng kiến thức cơ bản. Trước mỗi kỳ thi các em học sinh THCS phải học nhiều môn khác nhau khiến cho bộ não khó mà tiếp nhận được. Trong bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ hướng dẫn 10 cách ôn thi hiệu quả cho học sinh thcs. Mời các bạn đón đọc. 

Nếu bạn là giáo viên

Nếu bạn đang đứng lớp và muốn ôn thi cho học sinh của mình thì nên áp dụng một số phương pháp giúp trẻ ôn thi mà không gây áp lực lên trẻ. Thông thường, các bạn học sinh đều phải học 13, 14 môn học. 

Trong khi đó, các kỳ thi kéo đến cùng lúc và đòi hỏi sự kiểm tra, đánh giá toàn bộ các môn này. Điều này có thể khiến các bạn học sinh rất mệt mỏi và học khó vào. Cảm Hứng Sống có một số lời khuyên như sau:

Không nên cầu toàn

Mặc dù đôi khi giáo viên sẽ phải chịu áp lực về thành tích kết quả thi của học trò nhưng nếu bạn là một nhà giáo, bạn không nên quá cầu toàn về vấn đề này. Trong lớp học, có em học tốt, cũng có em học chưa tốt. 

Việc chúng ta cần làm là chấp nhận một số em học sinh không học khá lắm và tìm cách để bồi dưỡng cho em học sinh đó. Thay vì cố gắng nhồi nhét, chạy theo thành tích một cách quá đà sẽ khiến các em học sinh mệt và quá tải. 

Để các em học sinh tự sắp xếp thứ tự ưu tiên

Đối với mỗi kỳ thi, chúng ta đều biết rằng có môn thi trước, có môn thi sau. Do đó, hãy để các em học sinh tự sắp xếp thứ tự ôn thi ưu tiên. Mỗi em sẽ có một cách học khác nhau. Mặc dù ai cũng muốn học sinh ôn thi môn học của mình trước nhưng chúng ta cần áp dụng phương pháp “lạt mềm buộc chặt” để các em học sinh tự sắp xếp.

Hơn nữa, trong thời đại mới, kỹ năng tự học sẽ đánh giá sự thành bại của rất nhiều người. 

Có quy chế thưởng phạt để khuyến khích học tập

Con người ai cũng vậy, có thưởng có phạt sẽ thấy có động lực hơn nhiều. Ngay cả người lớn chúng ta khi có động lực cũng sẽ làm việc tốt hơn nhiều. 

Thưởng phạt rõ ràng để kích thích học tập

Do đó, để tạo ra được động lực cho các em học sinh, những nhà giáo nên tạo ra quy chế thưởng – phạt thích hợp. 

Nếu bạn là phụ huynh

Trước kỳ thi, trẻ có thể gặp phải rất nhiều áp lực khi có quá nhiều kiến thức cần phải học. Để giúp trẻ vượt qua kỳ thi, các bậc phụ huynh nên áp dụng một số phương pháp để khuyến khích trẻ học tập như sau.

Tạm thời cho trẻ thêm thời gian

Một trong những cách ôn thi hiệu quả cho học sinh thcs giúp trẻ là cho trẻ thêm thời gian để trẻ học bài. Các bậc phụ huynh vẫn nên cho trẻ làm việc nhà trong thời gian này nhưng có thể cắt giảm một số công việc của trẻ. 

Việc này cũng được xem như một loại “phần thưởng” và sẽ kích thích khả năng học tập của trẻ. 

Đồng hành cùng con học

Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh thcs chỉ phù hợp với một số em học sinh. Với những em học sinh luôn thoải mái, sẵn sàng chia sẻ với bố mẹ thì các bậc phụ huynh nên đồng hành cùng con học để con cảm thấy được động viên và bớt cô đơn. 

Tuy nhiên, sự đồng hành nên áp dụng có chừng mực để các bạn học sinh phát triển được kỹ năng tự học. 

Nếu bạn là học sinh

Nếu bạn là học sinh và đang tìm cách ôn thi thì Cảm Hứng Sống có một số gợi ý sau đây:

Phân chia thời gian: dễ học trước, khó học sau

Đừng bao giờ tự làm khó bản thân bằng cách nhảy vào ôn thi các bài tập khó ngay. Các bạn học sinh nên học những bài, những môn dễ trước. Việc này cũng giống như trước khi tập thể dục, chúng ta sẽ cần khởi động vậy. 

Làm quen với những bài tập dễ sẽ giúp bộ não có sự chuẩn bị và dễ dàng tiếp thu những kiến thức khó. 

Xây dựng niềm tin tích cực

Trong quá trình ôn thi, bạn càng tích cực bao nhiêu thì kết quả càng tốt đẹp bấy nhiêu. Do đó, trước khi thi và ôn thi nên xây dựng cho mình hệ thống niềm tin tích cực. 

Những niềm tin tích cực còn giúp bạn có thêm động lực vượt qua những bài tập khó trong quá trình ôn thi. Hãy luôn luôn tự nhủ rằng mình có thể và mình xứng đáng đạt được điểm cao trong kỳ thi. 

Các bạn học sinh phải xây dựng được cho mình niềm tin tích cực

Thi thử – học từ lỗi sai

Một trong những sai lầm phổ biến khi ôn thi là nhiều bạn chỉ chăm chăm vào giải đề, thi thử xem mình được bao nhiêu điểm. 

Nếu chỉ nhìn vào số điểm thì bạn sẽ không bao giờ thành công và không thể đạt kết quả tốt được. Chúng ta cần học từ những lỗi sai của bản thân. Khi thi xong, bạn hãy xem mình đã sai những câu nào và chữa lại vào vở. 

Không nên cảm thấy nản lòng khi làm bài thi thử được điểm thấp. Càng nhiều lỗi sai, càng nhanh học giỏi. Chỉ cần bạn học từ những sai lầm của bản thân, chắc chắn tương lai sẽ không phạm phải. 

Lời kết

Có vô số cách ôn thi hiệu quả cho học sinh thcs. Mỗi bạn sẽ có một cách ôn khác nhau phù hợp với chính mình. Qua bài viết này, Cảm Hứng Sống hi vọng bạn đã có thêm một vài gợi ý để tìm ra cách ôn thi hiệu quả. 

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top