Ikigai là gì? Tại sao Ikigai sẽ giúp bạn “đổi đời”?

ikigai là gì

Có lẽ bạn đã nghe đâu đó cụm từ Ikigai hay đi tìm lẽ sống của cuộc đời. Vậy thực tế Ikigai là gì và tại sao nó lại có quyền năng tuyệt diệu giúp bạn đổi đời? 

Ikigai là gì?

Ikigai là một khái niệm xuất phát từ văn hóa của người Nhật Bản. Hiểu nôm na, Ikigai có nghĩa là lý do để sống. Từ này được ghép bởi hai từ là Iki – sống và Gai – lý do. Bạn có thể hiểu rằng, Ikigai là bí quyết để bạn tìm ra lẽ sống trong cuộc đời của mình. 

Tại sao Ikigai lại giúp bạn “đổi đời”?

Giữa việc sống và tồn tại thực sự rất khác nhau. Đã bao giờ bạn tự hỏi mình đang sống hay tồn tại chưa. Việc thực sự sống có nghĩa là bạn tìm ra chân lý của đời mình, tìm ra đam mê và hết mình nỗ lực để theo đuổi đam mê ấy. Trong khi đó, tồn tại có nghĩa là bạn chỉ duy trì sự sống của cơ thể vật lý bằng việc ăn, uống và có một công việc mà bạn không thích cho lắm để kéo dài thêm sự sống ấy. 

Ikigai không thể giúp bạn từ nghèo thành giàu như khi bạn trúng vietlott. Thế nhưng, Ikigai còn giúp bạn đạt được nhiều thành công hơn thế. Ngay cả khi bạn trúng 10 giải độc đắc của vietlott cũng chưa chắc bạn đã hạnh phúc bằng lúc tìm thấy Ikigai của đời mình. 

Nhắc đến khái niệm Ikigai, người ta sẽ đề cập đến sự hạnh phúc về mặt tinh thần khi tìm thấy điều mình thực sự thích và điều ấy cũng mang lại nhiều giá trị cho xã hội. Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn tìm ra Ikigai, bạn sẽ thấy mình là một phần có ích, không thể tách rời của thế giới này. Sự nỗ lực và cống hiến của bạn không chỉ là vì chính bạn mà còn vì cả nhân loại. 

4 yếu tố của một “Ikigai”

Bạn đã hiểu Ikigai là gì và tại sao Ikigai lại tuyệt vời đến vậy. Thế nhưng, bạn phải làm gì mới có thể tìm ra được Ikigai. Theo mô hình Hedgehog của Jim Collins, Ikigai là sự hội tụ của 4 yếu tố sau đây:

  • Điều bạn đam mê
  • Thứ bạn được trả tiền để làm
  • Điều bạn làm giỏi
  • Điều thế giới cần

Để tìm ra Ikigai, bạn phải tìm được một điều gì đó đáp ứng cả 4 tiêu chí trên. Như vậy, bạn sẽ tìm ra hạnh phúc thật sự của cuộc sống. 

Làm thế nào để tìm ra Ikigai của bạn?

Được rồi, đến đây có lẽ bạn đã hiểu sơ qua về Ikigai. Thế nhưng, tìm ra Ikigai không dễ đến vậy. Lý thuyết thì đơn giản, thực hành thì vô cùng khó khăn.

Phải làm sao để tìm ra điều bạn đam mê khi bạn chẳng biết bạn đam mê gì cả? Phải làm sao để tìm ra lý do giúp bạn thức dậy sớm mỗi ngày? Phải làm sao tìm được một điều bạn làm giỏi khi bạn làm cái gì cũng “bình bình” và phải làm sao để tìm ra một điều mà thế giới này cần ở bạn đây?

Sẽ có vô số câu hỏi được đặt ra trong đầu bạn bên cạnh câu hỏi Ikigai là gì. Rốt cuộc Ikigai của bạn là gì, bạn phải đi đâu để tìm được “Ikigai của tôi”? 

Sự thật là Ikigai không khó đến thế, có một số mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để tìm ra Ikigai của mình.

Đừng vội vàng và đừng coi Ikigai là đích đến

Đừng coi Ikigai là một điểm đến, hãy tận hưởng cả quá trình bạn tìm kiếm Ikigai. Nếu như bạn không thử những điều mới, làm sao bạn biết được mình thích hay đam mê cái gì? Có một thực tế là, sự lựa chọn của chúng ta luôn bị giới hạn bởi sự hiểu biết của chúng ta.

Trước khi tìm được Ikigai của mình, hãy cứ kiên nhẫn với những điều khiến bạn chán nản, tận hưởng chặng hành trình tìm kiếm lẽ sống và “thuận theo tự nhiên” một chút. 

Hãy để bản thân trải nghiệm đủ nhiều trước khi bạn tìm ra điều gì khiến bạn đam mê. 

Ikigai sẽ đến một cách tự nhiên

Sẽ không có chuyện bạn đột nhiên thức dậy và hô to: A, Ikigai của tôi đây rồi! Trên con đường tìm kiếm thấy Ikigai, bạn sẽ bắt gặp nó rất từ từ và nhẹ nhàng. Ikigai cứ thế len lỏi vào cuộc sống mà bạn không hề nhận ra. Bởi vì khi Ikigai tiến vào cuộc sống của bạn, bạn còn đang bận rộn với điều mình yêu và cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày, bạn không có thời gian để “tìm kiếm” Ikigai. 

Điều quan trọng là, bạn phải biết giữ một tâm thế tích cực. Chấp nhận đón nhận những điều cả tốt cả xấu bước vào cuộc sống của mình. Ikigai sẽ nằm đâu đó trong những điều bí ẩn sắp xảy ra với cuộc đời bạn. 

Tìm ra lẽ sống cùng IKIGAI

Lời kết

Tìm ra được Ikigai là gì và cách để tìm thấy Ikigai của chính mình là một trong những điều hạnh phúc nhất. Ikigai thực sự giúp chúng ta mở ra chặng đường mới, khơi dậy nguồn tiềm năng vô hạn trong mỗi người. 

One thought on “Ikigai là gì? Tại sao Ikigai sẽ giúp bạn “đổi đời”?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top