Khó tập trung khi làm việc thì phải làm sao?

khó tập trung khi làm việc

Khi học tập, làm việc, chúng ta phải tập trung cao độ để mang lại hiệu quả cao nhất cũng như tránh các rủi ro công việc xảy ra. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều người khó tập trung khi làm việc. Nếu gặp tình trạng này thì phải làm sao để cải thiện. Bài viết này Cảm Hứng Sống sẽ cung cấp tới bạn đọc 3 mẹo nhỏ để cải thiện sự tập trung khi làm việc hoặc học tập. 

Truy tìm lý do khó tập trung khi làm việc

Có nhiều lý do khiến bạn khó tập trung khi làm việc, bao gồm cả những lý do chủ quan và khách quan. Một số lý do khiến bạn khó tập trung khi làm việc có thể bao gồm:

Làm quá nhiều việc một lúc

Làm quá nhiều việc cùng lúc khiến bạn phải phân chia khả năng xử lý công việc của não. Ngoài ra, điều này còn khiến bạn không tập trung vào một việc nhất định, liên tục chuyển từ việc này sang việc kia mà chẳng hiệu quả gì. 

Các thể loại thông báo

Thời buổi hiện đại, các thiết bị công nghệ, máy móc lúc nào cũng cố gắng làm phiền bạn hết sức có thể. Một ngày bạn đi làm, không biết cái điện thoại rung thông báo bao nhiêu lần, không biết máy tính tinh tinh bao nhiêu lần vì bạn có tin nhắn hay email mới.

thông báo điện thoại
Đủ các thể loại thông báo lúc nào cũng cố làm phiền bạn

Nếu là những tin quan trọng thì không nói nhưng đa số toàn là thông báo rác hoặc những tin vớ vẩn từ trò chơi, app linh tinh. Mỗi lần có thông báo là sự tập trung của bạn lại bị phá vỡ. Hầu hết chúng ta cũng không muốn tắt thông báo đi vì sợ mình sẽ bỏ lỡ những tin tức quan trọng. 

Cách dậy sớm không hề buồn ngủ [100% hiệu quả]

Chủ quan của bản thân

Một trong những lý do khác khiến bạn khó tập trung khi làm việc hoặc học tập là do bản thân chủ quan quá. Đôi khi bạn nghĩ rằng mình có thể làm chút chút là xong nên bạn tự thưởng cho bản thân sự lơ là khỏi công việc. 

Một số yếu tố bệnh lý

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị khó tập trung khi làm việc do bệnh lý. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhé. 

Cách giúp bạn tập trung 100% hiệu quả

Ngày nay chúng ta học tập và làm việc qua Internet, máy tính rất nhiều. Nếu có ai bảo bạn tắt mạng đi để tập trung thì thật sự là khó chịu. Để cải thiện sự tập trung, bạn không nhất thiết phải tắt mạng. Cảm Hứng Sống có một số gợi ý như sau đến bạn:

Chặn thông báo những app linh tinh

Đầu tiên là bạn chặn hết thông báo từ các app linh tinh trên máy tính hoặc điện thoại. Nếu bạn muốn thì có thể chặn thông báo Facebook luôn, chỉ giữ lại thông báo Messenger, email, Zalo, Skype,…

Cách làm này sẽ cải thiện đáng kể sự tập trung vì bạn không bị phân tâm bởi những điều không liên quan đến công việc. 

“Chỉ 5 phút nữa thôi”

Mỗi khi bạn đang làm và định dừng để làm việc khác thì hãy nghĩ thầm trong đầu “chỉ 5 phút nữa thôi”. Hãy cho bản thân thêm 5 phút làm việc và bạn sẽ thấy việc khó tập trung làm việc được cải thiện rất đáng kể. 

Ngồi thiền

Ngồi thiền là cách rất đơn giản để cải thiện sự tập trung. Khi ngồi thiền, bạn để cho não được thoải mái và không suy nghĩ bất cứ điều gì cả. Sau đó, khi quay lại công việc, bạn sẽ thấy mình minh mẫn hơn nhiều. 

Việc nào đi việc nấy

Mặc dù mọi người rất chuộng multitasking (đa nhiệm – làm nhiều việc cùng lúc) nhưng để đa nhiệm hiệu quả bạn cần có phương pháp đúng đắn. Đầu tiên, bạn nên làm một việc một lúc, khi làm hết việc này rồi mới chuyển sang việc khác. 

Đừng mở quá nhiều công việc trước mặt, chúng sẽ khiến bạn cảm thấy có nhiều việc phải làm và liên tục xem công việc này, công việc kia dẫn đến kết quả làm việc giảm sút. 

Người hay thức khuya phải tập ngủ sớm như thế nào?

Study with me

Một cách cải thiện sự tập trung khác khá mới mẻ là dùng phương pháp study with me. Hiện nay, chúng ta phải làm việc độc lập một mình rất nhiều. Điều này giúp chúng ta phát huy năng lực sáng tạo của bản thân nhưng đồng thời cũng khiến chúng ta hơi cô đơn trong quá trình làm việc. 

Xem video study with me sẽ giúp bạn có thêm động lực và cảm hứng để tập trung làm việc hơn. Ngoài ra, âm nhạc trong các video study with me cũng rất nhẹ nhàng, dễ chịu, phù hợp để kích thích sự tập trung. 

Bạn nên xem các video livestream là tốt nhất. 

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ cách cải thiện tình trạng khó tập trung khi làm việc. Bạn thử áp dụng những mẹo này xem sao. Nhớ comment vào phần bình luận để cùng chia sẻ kết quả với những người khác nhé.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top