5 phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn kiếm điểm 9 dễ như ăn bánh

cách tự học hiệu quả

Có thể nói, tự học là cách duy nhất và tốt nhất để mở ra tương lai xán lạn của bạn. Thời đi học, bạn có thể có thầy cô, gia đình đốc thúc. Thế nhưng, khi đã lớn lên, bạn sẽ phải tự mình nghiên cứu, mày mò để tìm ra lối đi. Trong bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ hướng dẫn các bạn học sinh, sinh viên phương pháp tự học hiệu quả nhé. 

Cách kiếm tiền online cho học sinh sinh viên

Sinh viên làm thêm gì để có vốn 20 triệu khi ra trường?

1. Xác định bạn muốn học đến đâu?

Thông thường, trước khi học, chúng ta chỉ có mong muốn chung chung như học giỏi, học để thi,… Những cách xác định mục tiêu này sẽ khiến bạn tự học trong lạc lối, càng học càng mù mịt. 

Kiến thức là vô bờ. Học với giáo viên đã khó, tự bơi trong kiến thức còn khó hơn nữa. Bạn muốn tự học hiệu quả, bạn phải xác định trước mình muốn học đến đâu. Bạn cần vạch ra cho bản thân biết mục tiêu của mình là gì và làm thế nào để đi đến mục tiêu đó. 

Ví dụ bạn muốn học tiếng Anh để ôn thi đại học thì bạn phải tập trung vào những nội dung thi đại học. 

Nếu như bạn chi tiền mua một khóa tiếng Anh giao tiếp thì bạn cũng sẽ giỏi lên đấy. Thế nhưng nó chả liên quan gì đến đề thi đại học và điểm của bạn sẽ chẳng khá khẩm hơn tí nào. 

Trước khi tự học, điều quan trọng nhất là học đến đâu, học để làm gì. Hãy nhớ lại mỗi khi bé, có phải bạn luôn chạy về phía đồ ăn, đồ chơi, bạn bè, thầy cô, bố mẹ không? Rõ ràng, trước khi nhấc chân bước đi, tâm trí bạn đã có một đích đến cho mình. 

Việc học cũng vậy, nếu không có đích đến, bạn sẽ vĩnh viễn lạc lối. 

Đầu tiên bạn cần xác định xem mình muốn tự học đến đâu và mục tiêu là gì

2. Thử một vài cách học khác nhau

Có người bảo học ở nhà là tốt nhất. Nhưng cũng có người bảo lên thư viện học mới yên tĩnh. Người khác thì lại chỉ muốn học ở quán cafe. 

Rõ ràng, có thể thấy việc tự học không có đúng – sai mà chỉ có phù hợp hoặc không phù hợp mà thôi. Trước khi tìm thấy phương pháp học hiệu quả với mình, bạn có thể phải thực hiện rất nhiều phương pháp học khác nhau. Vì thế, đừng nản nếu thời gian đầu bạn chưa tìm ra cách học phù hợp nhất với mình. 

Bạn cần thử một vài phương pháp trước khi tìm được cách tự học tốt nhất

3. Kỷ luật và sự liên tục

Nhìn chung, phương pháp tự học hiệu quả nào cũng đòi hỏi bạn có sự kỷ luật và liên tục. Bạn phải lặp lại việc tự học trong một thời gian đủ dài, đủ lâu để thấy sự hiệu quả của nó. Thời gian đầu, bạn có thể thấy việc tự học rất khó khăn, mệt mỏi và buồn chán.

Tuy nhiên, nếu có sự kiên trì và đặt ra tính kỷ luật cho bản thân thì việc bạn tiến tới thành công là lẽ tất nhiên. 

Đừng học theo kiểu đợi có hứng thì học. Biết bao giờ bạn mới có hứng và liệu cái “hứng” của bạn nó có đủ nhiều để theo đuổi con đường học vấn không. Kiến thức nhiều vô kể, hôm nay người ta chế tạo thêm cái này, mai chế tạo thêm cái khác. 

Nếu bạn cứ chần chừ chờ tới khi bản thân mình có hứng thì sẽ rất khó để thành công. Các phương pháp tự học hiệu quả đều chỉ ra rằng bạn nên tự tạo hứng thú cho mình trong học tập. 

Bạn phải học được ngay cả khi bạn không có hứng mới là người giỏi. 

Bạn cũng có thể làm thời gian biểu hoặc cài app để nhắc nhở bản thân trong việc học nhé. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng thời gian tốt hơn. 

4. Tập làm quen với cô đơn

Chúng ta đều biết học nhóm, học cùng bạn bè có vẻ rất hiệu quả. Tuy nhiên, muốn phát triển khả năng tự học của bản thân, bạn nhất định phải làm quen với cô đơn. 

Sẽ có lúc bạn hừng hực khí thế nhưng bạn bè lại đang bận rộn.

Sẽ có lúc bạn phải thức đêm nghiên cứu thì biết học nhóm cùng ai? 

Hãy chấp nhận một sự thật rằng đôi khi bạn sẽ phải làm việc một mình, tự mình mày mò, tự mình nghiên cứu tài liệu, sách vở. Những lúc đó, có thể bạn sẽ thấy cô đơn một chút nhưng nó là nền tảng của sự tự học. 

Nhiều bạn có thói quen bắt buộc phải học chung với người khác mới học được hoặc phải làm việc với người khác mới có thể làm việc được. Các bạn nên dần dần loại bỏ thói quen này để phát triển khả năng tự học của bản thân. 

5. Ngồi học có tư thế hẳn hoi

Tự học một mình không có nghĩa là bạn đem sách vở lăn lộn thích học ở đâu thì học. Đã là học hành, làm việc cần phải ngồi vào bàn hẳn hoi để học. Điều này vừa giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức, vừa giúp bạn rèn luyện bản thân, tránh mắc các bệnh về xương, hình thể sau này. 

Bạn nào còn đang nằm học thì nên thay đổi ngay. Nếu duy trì thói quen nằm học lâu dài sẽ khiến cơ thể sinh ra lười biếng. 

Hãy ngồi hẳn hoi có tư thế để không rơi vào tình trạng ngủ, lười biếng, mê man

Lời kết

Trên đây là 5 phương pháp tự học hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể tìm được cách tự học hiệu quả nhất cho mình. Có thể thấy, học gì thì học, bạn cũng cần kiên trì và nhẫn nại. 

Khi mới bắt đầu luyện tập tự học, bạn có thể sẽ thấy hơi mệt mỏi nhưng đừng nản chí nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top