Sinh viên nên đọc sách gì cho bổ não?

sinh viên nên đọc sách gì

Người ta nói ăn gì bổ nấy quả không sai. Ăn cơm thì ấm vào thân, lấy quần áo mặc thì ấm từ chân lên đầu. Đối với các bạn sinh viên, việc bồi bổ không chỉ đơn thuần là bồi đắp thân thể, chăm lo vật chất mà còn phải bồi bổ trí não, tinh thần và thế giới quan của mình. Vậy, sinh viên nên đọc sách gì để bổ não, thêm nhiều kiến thức?

Các dòng sách sinh viên nên đọc

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng ngó nghía qua các thể loại sách mà sinh viên nên đọc. Phần này sẽ không chỉ ra những đầu sách cụ thể nhưng Cảm Hứng Sống sẽ viết chung nhất các loại sách tốt cho trí não. Các bạn sinh viên nên đọc sách gì có thể tìm đọc nhé. 

Sách chuyên khảo

Một trong những dòng sách không thể thiếu trong tủ sách của sinh viên là các dòng sách chuyên khảo. Các bạn sinh viên nếu chỉ học trên trường thôi sẽ không đủ kiến thức để hoặc kiến thức còn thiếu nhiều lỗ hổng. 

Các bạn có thể bù đắp những lỗ hổng đó bằng việc đọc thêm các dòng sách chuyên khảo, sách chuyên môn về ngành học của mình. Theo Cảm Hứng Sống thấy thì các dòng sách này nên lên thư viện mượn hoặc là tìm mua ở những cửa hàng chuyên biệt. 

Hầu như trên mạng và các nhà sách phổ thông sẽ rất là khó mua vì họ chạy theo thị trường và chỉ kinh doanh những dòng sách phổ biến. Do đó, các dòng sách chuyên về ngành học nào đó thường chỉ có trên thư viện trường hoặc phải cất công lặn lội mới mua được. 

Ví dụ, nếu bạn học về kỹ thuật hóa học, chắc chắn những kiến thức chuyên sâu bạn bắt buộc phải đọc dòng sách chuyên ngành. Các dòng sách này có khá ít nhà sách bán mà thường chỉ có trên thư viện. 

Sách triết học – cuộc sống

Cảm Hứng Sống có nghe bài giảng của sư Minh Niệm và thầy giảng rất hay như thế này: chúng ta thường cho rằng 30 tuổi là phải có công danh sự nghiệp. Nhưng không, 30 tuổi, chúng ta phải có trong tay một lối đi cho cuộc đời. 

Bạn thử nhìn lại cuộc đời của mình, có phải bạn đã dành 2 – 3 năm đi học mẫu giáo để biết hát hò, ê a đọc chữ, 12 năm học từ cấp 1 đến cấp 3, 4 năm học đại học không? Tổng cộng bạn học cũng ngót nghét gần 20 năm rồi. Đó là chưa kể bạn nào học lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ. 

Sự thực là, học hành nhiều như thế nhưng bạn vẫn chưa đủ cho hành trang vào đời đâu. Những kiến thức trên trường dạy chỉ là dạy về môn khoa học nào đó. Tuy nhiên, bước ra đời sống, bạn phải tương tác với xã hội và nằm trong sự liên kết phức tạp giữa con người với con người. 

Bạn có thể đọc thêm các dòng sách về triết học, cuộc sống để tìm cho mình lối đi đúng đắn trên hành trình khám phá chân lý. 

Truyện văn học, self-help

Mặc dù 2 thể loại này khác nhau nhưng Cảm Hứng Sống xếp chung vào một nhóm. Đối với nhóm sách này, bạn có thể đọc sách gì thì tùy: đọc truyện cũng được, self-help cũng không sao. 

Những cuốn sách này sẽ giúp bạn mở mang thế giới quan của mình thông qua tìm hiểu thế giới quan của tác giả. Bạn cũng đừng vội cho rằng self-help là sáo rỗng hay đọc truyện là vô bổ. 

Bồi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng động lực sẽ giúp bạn có thể tiến tới thành công tối đa. Nếu đầu bạn toàn “sạn”, có rất nhiều kiến thức khoa học nhưng tâm hồn bạn chai lỳ, không muốn phấn đấu thì cũng khó mà thành tựu trong tương lai được. 

Sách kinh tế – tài chính cá nhân

Bạn không bao giờ giàu nếu bạn không biết cách quản lý tiền của mình. Sau này, đi làm rồi, bạn sẽ phát hiện ra điều quan trọng nhất không phải là làm thế nào để kiếm nhiều, nhiều tiền hơn nữa. Mà điều quan trọng nhất là làm thế nào để tiền tự sinh sôi cho bạn.

Giữ cho chặt túi tiền và làm sao để tiền tự đẻ ra tiền mới là chân ái. 

Gợi ý sinh viên nên đọc sách gì

Ở trên mạng có ti tỉ trang review sách nên phần này Cảm Hứng Sống không review sách nữa. Riêng phần sách chuyên khảo các bạn tự tìm hiểu tùy theo ngành học của mình nha. 

Muôn kiếp nhân sinh – trọn bộ 2 tập

Phải nói đây là bộ sách siêu tuyệt vời để mở mang thế giới quan và nhìn nhận về cuộc sống. Muôn kiếp nhân sinh giúp các bạn khai mở tâm thức của mình, có cái nhìn đúng đắn và mới mẻ về nhân quả. 

Dù bạn tin hay không tin, dù bạn theo tôn giáo hay vô thần thì luật nhân quả vẫn ở đó, vô hình, vô tình, vô cùng khắc nghiệt nhưng cũng vô cùng dịu dàng. Hôm nay gieo nhân tốt, chắc chắn gặt quả ngọt. Hôm nay làm chuyện xấu, cuộc đời sẽ khổ đau. 

Hiện tại, bộ sách này đã phát hành 2 tập. 

sinh viên nên đọc sách gì
Quyển này đọc thấm cực luôn

Trải nghiệm cá nhân: Phần đầu của MKNS 1 đọc cứ bị rối rối, khó hiểu ấy các bạn ạ. Nhưng càng đọc, Cảm Hứng Sống càng thấy hay và cuốn. 

Hoa trôi trên sóng nước

Cuốn sách này là câu chuyện của ni sư Satomi Myodo. Cuốn này thuộc dòng sách tâm linh, thức tỉnh do giáo sư John Vũ chắp bút. Để nói là đọc xong giác ngộ hay tìm được chân lý thì có gì đó hơi “quá”. Tuy nhiên đọc hết và nghiền ngẫm cuốn này sẽ giúp các bạn thấy thực ra đôi khi những khó khăn và đau khổ mình trải qua chưa là gì. 

Đừng nản chí và quá vội vàng kết luận mình có số phận bất hạnh, mình không hợp cái nọ, không hợp cái kia. Con đường tìm ra chân lý của cuộc sống vô cùng gian nan, vô cùng vất vả. Muốn được an lạc, ắt phải trải qua khổ luyện mới có được. 

Sinh viên chắc chắn không thể bỏ qua cuốn này

Luật tâm thức

Các bạn sinh viên nên đọc sách gì khi bắt đầu tìm hiểu và khai phá những chân lý của cuộc sống sẽ rất dễ bị huyễn hoặc bởi những thứ mê tín dị đoan, thần bí quá mức. Thế nhưng, vạn vật trong vũ trụ không phải là thứ huyền bí mà chúng thực ra rất đơn giản, rất dễ hiểu. Trong vũ trụ này, không có cái gọi là số phận định sẵn. 

Tất cả những gì bạn nhận được là do bạn một tay tạo nên. Muốn thay đổi cuộc sống của bạn, chỉ có cách bạn tự thay đổi chính mình. Hãy dùng tâm trí cởi mở đọc Luật tâm thức để hiểu biết những quy luật của vũ trụ và cải tiến cuộc sống của chính bạn. 

Đọc quyển này xong thấy cuộc đời thật vi diệu

Tâm lý học về tiền, chiến lược tài chính cá nhân

Hai cuốn sách gối đầu giường này giúp bạn nhanh chóng hiểu được tiền là gì vậy và tại sao mọi người chạy theo tiền mải miết đến thế. Gấp cuốn sách lại, bạn sẽ hình dung được trong đầu mình tài chính cá nhân là gì và hình như trước giờ mình tiêu tiền cứ sai sai.

Đúng vậy, hầu hết chúng ta khi chưa biết đến quản lý tài chính cá nhân đều nghĩ mình tiêu tiền như vậy là ổn. Thế nhưng, khi soi chiếu lại bản thân, tìm ra những điểm bất hợp lý với tiền, bạn sẽ có trong tay cách khắc phục và làm sao để túi tiền của bạn ngày một nhiều hơn. 

Muốn giàu phải đọc sách tài chính

Nhà đầu tư thông minh

Đây là cuốn sách kinh điển về đầu tư và giúp tiền bạc tự sinh lời từ chính nó. Cuốn sách này dày, nhiều kiến thức và thực sự đáng để mua. So với những cuốn sách mới xuất bản về kiến thức đầu tư thì thực sự Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách giá trị hơn hẳn. 

Năm tháng đã trôi qua nhưng những kiến thức được đề cập bởi Benjamin Graham vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, ở những lần tái bản mới, sách được cập nhật, bổ sung bám sát với thị trường kinh tế hiện tại. 

Cuốn sách này không chỉ sống động mà còn tựa như tấm bản đồ giúp bạn đạt được mục tiêu thịnh vượng tài chính của mình. 

Cuốn sách kinh điển để học đầu tư cho người mới bắt đầu

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Cảm Hứng Sống về chủ đề sinh viên nên đọc sách gì. Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm những lựa chọn bổ ích khi tìm đọc sách bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top