[Bí mật] Sinh viên nên làm gì để không lãng phí thời gian?

sinh viên nên làm gì để không lãng phí thời gian

Trong thời gian còn là sinh viên trên giảng đường đại học, hầu hết các bạn sinh viên sẽ học theo tín chỉ nên còn dư thừa thời gian khá là nhiều. Đây chính là điểm phân hóa chất lượng sinh viên sau khi các bạn ra trường. Việc tận dụng tốt thời gian rảnh sẽ giúp các bạn bứt phá, tăng tốc và vượt lên so với người khác. Bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ chia sẻ sinh viên nên làm gì để không lãng phí thời gian. 

Điểm phân hóa của sinh viên là gì?

Nếu như hồi cấp 2, cấp 3, điểm phân hóa trong kỳ thi chính là bài cuối khó nhằn hay câu phân tích tác phẩm đòi hỏi tư duy văn sâu sắc thì khi đi học đại học điểm phân hóa chính là cách các bạn sinh viên tận dụng thời gian rảnh. Thời gian rảnh rỗi chính là thứ quyết định tiền đồ, vận mệnh, tài sản của mỗi người.

Hầu hết các bạn sinh viên đều học theo tín chỉ. Do đó, một ngày các bạn sẽ không phải học kín lịch mà luôn có khoảng thời gian trống. Tận dụng tốt các khoảng trống này cũng giống như việc luyện tập miệt mài để giải được câu 10đ môn toán hay làm thật tốt bài nghị luận văn học vậy. 

Khi tận dụng tốt thời gian rảnh, các bạn sinh viên không chỉ có kết quả thi tốt hơn mà còn có tương lai, tiền đồ xán lạn. 

Thời gian rảnh chính là điểm phân hóa của sinh viên

Sinh viên nên làm gì để không lãng phí thời gian?

Rất khó để đưa ra lời khuyên chính xác sinh viên nên làm gì để không lãng phí thời gian. Cảm Hứng Sống không muốn đưa ra những lời khuyên chung chung như đi làm, đi học ABC,… Việc làm gì, làm như thế nào còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. 

Chẳng hạn, với bạn nào gia đình hơi khó khăn một chút thì tranh thủ đi làm thêm dù là việc vặt cũng rất tốt. Tuy nhiên, với bạn nào không quá áp lực về tiền bạc thì nên đầu tư cho việc học vào lúc rảnh sẽ có lợi hơn cả. 

Vì vậy, Cảm Hứng Sống có một số gợi ý tới các bạn như sau:

Xem xét hoàn cảnh của mình – tự bạn quyết định cuộc đời bạn

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Bạn sinh ra có hoàn cảnh không giống người khác nên những gì bạn làm cũng không thể y hệt người khác. Có người sinh ra đã ngậm thìa vàng, cuộc đời không cần lo nghĩ. Nhưng cũng có những đứa trẻ như bạn, sinh ra đã xác định mình phải chạy nhanh hơn người khác một bước. 

Xem xét lại hoàn cảnh gia đình sẽ cho bạn biết bước tiếp theo mình cần làm gì. Nên đầu tư mạnh vào việc học hay bắt đầu lăn xả kiếm thêm chút tiền tiêu hoặc là tự cho bản thân mình thư giãn đều phụ thuộc vào chính bạn. 

Chăm chút cho sức khỏe

Bạn muốn cố gắng, bạn muốn nỗ lực, bạn lại càng phải để tâm đến sức khỏe của mình. Không có sức khỏe, đến bước đi bạn cũng không thể làm được chứ đừng nói tới việc đạt được thành tựu nọ kia. 

Thời gian rảnh của sinh viên, nếu có thể, hãy sắm cho mình đôi giày thể thao, đeo vớ vào và đi chạy bộ. Hoặc, bạn cũng có thể đi gym, đến hồ bơi,… Chăm chút cho sức khỏe bản thân, vừa cải thiện thể hình, vừa có sức lực để phấn đấu. 

Bạn đừng lấy lý do tôi không có tiền đi gym, tôi không có thời gian đi bơi. Trì hoãn tập thể dục chính là bấm nút tạm ngưng cho cuộc đời bạn. 

Cho phép mình được giải trí 

Cuộc đời là phải tiến lên nhưng không có nghĩa là bạn phải làm việc hoặc học tập quần quật cả ngày. Quên những lời khuyên rảnh là phải lao vào học, rảnh là phải đọc sách,… Khi còn là sinh viên, nếu không bận bịu việc gì, bạn cũng có thể dành thời gian đó cho mình. 

Tùy vào sở thích cá nhân, có người thích vẽ tranh, có người thích đi dạo phố phường, có người thích sưu tầm đồ đạc,…

Chậm một chút, nghỉ ngơi một chút không sao cả. 

Tận dụng tốt thời gian rảnh sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn người khác

Đầu tư vào bản thân

Cầm tiền mua quà cho người yêu, nếu chia tay, bạn mất hết. Cầm tiền mua một món đồ xa xỉ, nếu nó hỏng, bạn cũng mất luôn. Thế nhưng, đem tiền đầu tư vào bản thân thì bạn sẽ được hưởng nó cả đời. 

Thời gian rảnh có thể nghiên cứu xem nên đầu tư thế nào để nâng cấp chính mình. Có thể là bắt đầu tìm hiểu về thị trường tài chính, tiền tệ hoặc học cách kiếm thêm thu nhập từ công việc tay trái.

Kiến thức bây giờ rất nhiều và cũng dễ tiếp cận. Chỉ cần lên mạng là có thể tìm thấy vô số nguồn kiến thức miễn phí. 

Nếu rảnh rỗi nhiều quá thì nên xem xét lại bản thân

Rảnh rỗi một chút đúng là phần thưởng cho một ngày nỗ lực. Thế nhưng, cả ngày đều rảnh rỗi thì vô cùng tai hại. Nếu thời gian rảnh rỗi quá nhiều, bạn hãy nhanh chóng lên dây cót tinh thần và tìm ngay việc để làm hoặc học hành cho bài bản nhé. 

Đừng để những phút giây nghỉ ngơi quá đà khiến bản thân trì trệ, đi xuống. 

Lời kết

Trên đây cũng là chia sẻ sinh viên nên làm gì để không lãng phí thời gian. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm thông tin và lời khuyên để sử dụng, tận dụng thời gian rảnh của mình. 

Chúc các bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top