Cách tiết kiệm 2 triệu/tháng cho sinh viên

cách tiết kiệm tiền cho sinh viên

Khi đi học đại học, các bạn sinh viên sẽ phải tiêu kha khá đủ các thể loại tiền. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho các bạn. Nếu bạn nào không biết cách tiêu tiền sẽ tiêu pha rất hoang phí. Ngược lại, nếu bạn nào biết cách quản lý tiền bạc có thể tiết kiệm cho mình cả chục triệu làm vốn sau khi học xong. Bạn hãy đọc bài viết này để xem cách tiết kiệm tiền cho sinh viên nhé. 

Sự thật gây choáng khi các bạn sinh viên tiêu tiền

Nếu như ở cấp 3, các bạn chỉ tiêu tiền vào việc ăn vặt, mua quần áo, sách vở linh tinh thì lên đại học là một câu chuyện khác. Các bạn còn phải chi tiền mua đồ đạc trong nhà, đồ dùng,… Lúc này các bạn chuyển ra ở riêng nên cần mua rất nhiều thứ. Đó là chưa kể khi xa bố mẹ, có lúc phải chi tiền vào những chuyện “ối giời ơi” như hỏng xe, chuyển nhà, bị lừa tiền cọc,…

Lên đại học các bạn sinh viên dễ bị lừa tiền

Việc tiêu tiền rất dễ nhưng tiêu tiền thông minh thì cực kỳ khó. Khi được bố mẹ cho tiền, các bạn cảm thấy rất hào hứng vì từ nay mình sẽ tự làm chủ được cuộc sống của mình. Thế nhưng, khoản tiền đó không bao giờ là đủ nếu bạn chi tiêu một cách hoang phí. 

4 năm đại học hết bao nhiêu tiền ăn ở?

Chuyển ra ở riêng có cực kỳ nhiều cám dỗ. Mà cám dỗ thì khiến bạn mất tiền. Dưới đây là tập hợp những lý do mất tiền “giời ơi đất hỡi” của các bạn sinh viên. 

 • Bị công an phạt khi lái xe (200 – vài triệu tùy lỗi)
 • Bị lừa tiền cọc nhà (500 – 2 triệu)
 • Bị lừa tiền cho hội từ thiện giả (Họ cứ dúi vào tay bạn món đồ từ thiện và bắt bạn ký tên. Ký xong thì xin mời bạn đóng tiền cho họ)
 • Bị hỏng xe
 • Bị trung tâm dạy học dởm lừa đảo
 • Thuê xe ba gác để chuyển nhà

Cách tiết kiệm tiền 2 triệu/ tháng cho sinh viên

Mặc dù khó khăn là thế nhưng nếu bạn biết cách tiêu hợp lý, các bạn sinh vẫn có thể tiết kiệm tiền. Nếu thuận lợi, bạn có thể để dành được 20 – 30 triệu khi ra trường. Số tiền này đủ để bạn làm vốn kinh doanh nhỏ hoặc bắt đầu kiếm việc làm. Vậy, vấn đề là cách tiết kiệm tiền cho sinh viên như thế nào?

Để tiết kiệm, có 2 cách duy nhất là tăng số tiền thu vào và giảm số tiền chi ra. 

Cụ thể

Cách tiết kiệm tiền cho bạn sinh viên không đi làm thêm

Nếu không đi làm thêm thì bạn sẽ không tăng được thêm tiền thu vào mà chỉ có khoản tiền cố định bố mẹ gửi mỗi tháng. Không sao, bạn có thể đặt mục tiêu tiết kiệm 300 – 500 mỗi tháng. Nghe thì nhỏ vậy thôi chứ làm sau 1 năm học là có 5 – 6 triệu rồi đó nha.

Sau đó, bạn tìm cách nâng cao số tiền này sau. 

Phương pháp chia tiền vào lọ

Trong các khoản chi sinh hoạt, bạn sẽ không thể thay đổi tiền nhà vì nó là khoản tiền cố định theo hợp đồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi khoản tiền ăn, tiền điện nước và đặc biệt là tiền tiêu vặt. 

Một số bạn sẽ được khuyên là đừng tiêu vặt nữa, ăn ít thôi cho tiết kiệm. Vớ vẩn thật. Không tiêu vặt, không cafe cà pháo thì đi học chỉ có chơi với ma. Không ăn uống cho đầy đủ thì lên giảng đường ngất ra đấy à. Các bạn không cần kham khổ nhé. 

Chúng ta tiết kiệm chứ không phải chọn khổ đau. 

Các bạn áp dụng như sau:

 • Khi bố mẹ gửi tiền, lập tức chia tiền nhà ra một bên, tiền ăn và tiền tiêu ra một bên
 • Trừ phần tiền tiêu ra 300 – 500k. Số còn lại bắt đầu thực hiện chia nhỏ thành các ngày xem mỗi ngày tiêu bao nhiêu tiền. 

Ví dụ minh họa

Mình sẽ ví dụ

Nếu mỗi tháng, bố mẹ các bạn gửi 2.5 triệu và cần đóng 1 triệu tiền nhà.

Lúc này, các bạn còn 1.5 triệu thì các bạn cất luôn 300k đi là còn 1,2 triệu 1 tháng. Số tiền này khá nhỏ và nhiều bạn sẽ nghĩ là phải ăn mỳ tôm qua ngày.

Trời ơi!

Không phải vậy đâu. Các bạn làm thế này

 • 1 triệu tiền ăn ~ 33k/ ngày. 
 • 200k tiền cafe ~ 4 lần

Với số tiền 33k thì các bạn sẽ mua thịt gà ăn là chính. Thịt gà rẻ hơn thịt lợn và bò, cá. Mua ít giò, chả thôi nhé. 100k giò, chả sẽ có ít thịt hơn 100k thị vì trong giò, chả có cả bột và các nguyên liệu khác nữa. 

cách tiết kiệm tiền cho sinh viên
Các bạn sinh viên hãy áp dụng phương pháp chia tiền vào lọ nhé

Thỉnh thoảng làm bữa cá cho đủ chất.

Rau củ thì cứ ra chợ lựa. Việt Nam mình rau củ rẻ kinh khủng, yên tâm không lo thiếu chất đâu. 

Chú ý là phải tự nấu ăn nhé. Buổi sáng cũng ăn ở nhà. Không nên ăn ngoài. 

Sinh viên nên đầu tư gì để ra trường có 20 triệu làm vốn?

Cách tiết kiệm tiền sinh viên đi làm thêm

Nếu bạn có đi làm thêm thì tốt rồi. Làm thêm sẽ giúp bạn có thu nhập từ 1 triệu đến 4 triệu mỗi tháng. Dư giả đúng không nào, tha hồ tiêu. 

Lúc này bạn có thể tiêu tiền bố mẹ cho một cách thoải mái hơn và lấy tiền lương ra để dành. Tuy nhiên, khi đi làm thêm, các bạn cũng sẽ rất dễ sa vào bẫy tiêu sài vì các bạn có nhiều tiền hơn trước. Các bạn áp dụng như sau:

 • Khi bố mẹ gửi tiền, lập tức chia tiền ra thành phần đóng tiền nhà và phần tiền tiêu
 • Khi có lương cũng lập tức chia tiền ra thành phần tiết kiệm và phần tiền tiêu

Bây giờ, bạn hãy cất phần tiền tiết kiệm đi còn lại phần tiền tiêu bạn tùy căn chỉnh sao cho hợp lý là được. 

Nếu cả đi làm thêm, cả đầu tư thì ra trường bạn cũng có sương sương 20 triệu làm vốn đấy

Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể để dành được tới 2 triệu/tháng. Nếu tính bù trừ vào những tháng bạn không đi làm, sau 1 năm cũng có thể có trong tay khoảng 10 triệu. 

Trên đây là chia sẻ cách tiết kiệm tiền 2 triệu/tháng cho sinh viên. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm thông tin và cách thực hiện phương pháp tiết kiệm nhé. 

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top