[Kinh nghiệm] Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC?

sinh viên kinh tế nên học ielts hay toeic

Trên thế giới này có 2 loại kỳ thi tiếng Anh cực kỳ phổ biến là IELTS và TOEIC. Điều này sinh viên kinh tế nào cũng biết. Thậm chí, nhiều sinh viên kinh tế còn hiểu rõ như nắm trong lòng bàn tay. Thế nhưng, đứng trước lựa chọn thi IELTS hay TOEIC, nhiều sinh viên kinh tế vẫn không biết đường nào mà lần. Bài viết này sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC. 

Bạn có thể muốn đọc thêm

Một chiếc ngân hàng MIỄN PHÍ TẤT CẢ CHO SINH VIÊN

Sinh viên ra trường cần kỹ năng gì để lương nghìn đô?

Sinh viên bí quá thì vay tiền ở đâu?

Sự khác nhau giữa IELTS và TOEIC

Về vấn đề này, hầu hết các bạn sinh viên đều nắm rõ sự khác biệt giữa hai loại bài thi IELTS và TOEIC. Về cơ bản, IELTS dành cho việc du học và nhập cư. Trong khi đó, TOEIC dùng để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường làm việc. 

Như vậy, bài thi TOEIC sẽ không đòi hỏi những từ vựng cao siêu, khó nhằn như IELTS. Trong khi đó, chi phí để ôn luyện và thi TOEIC cũng rẻ hơn nhiều so với thi IELTS. 

Cảm Hứng Sống sẽ chỉ lướt qua phần này và không nhắc lại quá kỹ. 

Những lầm tưởng của sinh viên kinh tế khi học IELTS và TOEIC?

Cảm Hứng Sống sẽ không vội đưa ra lời khuyên sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC. Chúng ta phải nhìn vào một số vấn đề trước khi xác định việc nên học để thi loại chứng chỉ nào. Hầu hết mọi người đều biết học IELTS khó hơn nhiều so với TOEIC. Do đó, luôn có một tâm lý như sau

Sợ người khác học khó còn mình học dễ là thua

Nhiều khi thấy đứa bạn học IELTS còn mình học TOEIC là bắt đầu tâm lý sờ sợ. Sợ thua, sợ kém, sợ ra trường nó có việc, mình không có việc. Thế là nhiều sinh viên kinh tế đua nhau học IELTS mà chẳng để làm gì. Chỉ làm béo bở cho các lò luyện thi mà thôi.

Tâm lý này đã ăn sâu do ảnh hưởng của cách giáo dục ở nước ta. Thấy con nhà người ta làm gì là mình phải làm y sì. Không y sì thì phải chơi cái khó hơn, hóc búa hơn để còn ăn thua với nó. Mình mà kém nó là không được. 

Tâm lý cầu toàn

Nhiều bạn có sự đam mê với bằng cấp và có tâm lý cầu toàn kinh khủng. Học phải học chương trình khó mới là học. Phải cố gắng học lấy IELTS 8 chấm mới là học. Tâm lý cầu toàn này khiến các bạn lao vào học lý thuyết như thiêu thân mà không hề có định hướng gì cho chính mình. Rất độc hại. 

Cứ học thôi chứ chẳng biết tương lai thế nào

Đây là thực trạng của nhiều bạn sinh viên kinh tế rơi vào bẫy học cho có, học lấy tấm bằng ra trường chứ không có bất cứ khái niệm nào trong đầu về việc sử dụng trong tương lai. Có hai vấn đề nếu bạn mắc phải lối suy nghĩ này là khiến bạn không có động lực và khiến bạn học vô bổ, học tràn lan, phí thời gian. 

Tiếng Anh, tiếng Việt hay tiếng Trung thì cũng chỉ là ngôn ngữ mà thôi. Bạn học để dùng trong đời sống sẽ khác với bạn học để mang đi dạy. Bạn học để mang đi dạy lại khác với bạn học để dùng khi đi làm. 

Kết luận

Qua phần phân tích vừa rồi, có thể thấy với câu hỏi sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC, chúng ta sẽ có lời giải đáp như sau:

Với những bạn dự định học tiếp lên thạc sĩ ở nước ngoài => IELTS

Với những bạn chỉ có ý định đi làm luôn trong nước, công ty nước ngoài chi nhánh tại Việt Nam => TOEIC. Học đúng, ngắn gọn và đi vào trọng tâm sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, công sức, vừa tiết kiệm tiền bạc. 

Muốn đi nhanh bạn phải chọn con đường ngắn nhất. Đừng lãng phí thời gian vào việc học những thứ không cần dùng đến bạn nhé. Và một điều quan trọng nữa là bạn phải xác định cho mình cái mục tiêu khi học nhé. Bạn đi xe máy cũng được, đi ô tô cũng được nhưng bạn phải biết mình đi đâu. Cứ cắm đầu lao xe thục mạng thì nguy hiểm lắm. 

Chúc các bạn sinh viên kinh tế thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top