Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì để học hành thuận lợi?

sinh viên năm nhất cần chuẩn bị gì

Cuộc sống đại học có thể rất khác so với cuộc sống thời trung học phổ thông. Học đại học tự do hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc các bạn sinh viên sẽ dễ lạc hướng, học xong 4 năm rồi nhận ra “chẳng học được gì”. Thực tế, ngay từ khi chuẩn bị lên học đại học, các bạn sinh viên đã cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết để chinh phục giảng đường đại học. Bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ cùng các bạn tìm hiểu sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì nhé. 

Về mặt tinh thần

Đầu tiên, các bạn sinh viên sẽ cần chuẩn bị tinh thần để đón nhận những sự thay đổi từ cấp 3 sang đại học, từ đại học sang môi trường đi làm. Nói là chuẩn bị tinh thần thì có vẻ hơi qua. Nhưng thực sự là thế. 

Nhiều bạn nghĩ là học đại học ở Việt Nam thì cần gì chuẩn bị tinh thần, chỉ là đi xa nhà một tí thôi mà. Tuy nhiên, chuẩn bị tinh thần ở đây chính là chuẩn bị cho khoảnh khắc các bạn “được” rời xa vòng tay bố mẹ và không còn bị quản lý chặt chẽ như hồi cấp 3 nữa. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro. 

Trong đó, nguy cơ lớn nhất là các bạn dễ sa ngã vào việc chơi quá đà, chơi cả ngày cả đêm, chơi quên học. Do đó, về mặt tinh thần, các bạn sinh viên năm nhất cần chuẩn bị

Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị tinh thần đón những cú sốc đầu đời

Tự do không ai đốc thúc 

Không có ai đốc thúc mình cả, hôm nay chơi hay học, ngày mai khổ hay sướng là do bạn hết. Đừng đổ lỗi tại nhà trường, tại thầy cô, tại bố mẹ.

Những cú sốc đầu đời

Bạn sẽ được trải nghiệm những cú sốc đầu đời: có thể là sốc vì tình cảm, sốc vì hồi cấp 3 mình là siêu nhân mà sao lên đại học lại trượt môn, sốc vì lần đầu đi làm thêm bị lừa đảo,… Chỉ cần bạn mạnh mẽ vững tin vào cuộc sống là được. 

Peer Pressure, lo lắng về tương lai

Mới đỗ đại học xong cảm thấy vui vẻ phấn chấn vô cùng nhưng càng học càng thấy hoài nghi về tương lai. Đừng lo, cuối cùng mọi chuyện sẽ dần sáng tỏ ở cuối con đường thôi. 

Lo lắng vì đứa bạn học giỏi quá, đứa kia thì đi làm kiếm được nhiều tiền quá, lại có đứa thì buôn bán nhỏ mà cũng lời lãi kha khá còn mình thì… Đây là nỗi sợ đồng chang lứa ai cũng gặp phải. Lời khuyên cho bạn là hãy vững tin vào con đường mình đã chọn, đừng tự so sánh, đừng tự làm khổ mình. 

Về vật chất

Nói gì thì nói, sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì không thể thiếu chuẩn bị tiền và vật chất được. Lên đại học, chuyển sang thành phố khác sống, các bạn cần có tiền để sinh hoạt và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho mình. 

Theo Cảm Hứng Sống, các bạn sinh viên năm nhất cần chuẩn bị kha khá các loại tiền. Các loại này bao gồm:

  • Tiền nhà và tiền sinh hoạt phí: cầm số tiền đủ dùng cho khoảng 2 – 3 tháng.
  • Tiền học kỳ đầu, tiền sách vở, học liệu, giáo trình,…: Trường nào mà bắt mua giáo trình của nước ngoài thì hết nhiều tiền phết đấy. Các bạn nên lên group trường hỏi xem tiền sách vở, giáo trình là bao nhiêu để áng chừng nhé. 
  • Tiền sắm sửa đồ đạc: Dù ở trọ hay ở ký túc xá, các bạn sinh viên cũng phải sắm sửa tư trang cho mình chứ không thể dùng chung với người khác được. 
  • Tiền đề phòng lúc ốm đau: Bố mẹ cho tiền ốm đau thì cất ra chứ đừng có dại mà tiêu vào nhé. Có những lúc đột ngột bị ốm phải nhập viện thì còn có tiền mà đi viện. Nếu bạn tiêu vào tiền này thì lúc ốm không kịp vay mượn ai cũng đừng trách số mình đen. 
  • Phương tiện đi lại: Cái này tùy điều kiện, không bắt buộc. Nếu bạn nào không có xe riêng thì sắm ngay cho mình cái thẻ xe bus nhé (có 100k/tháng thôi). 

Sinh viên nên dùng bếp ga hay bếp từ?

Về kỹ năng mềm

Bên cạnh chuẩn bị tinh thần, vật chất, các bạn sinh viên năm nhất cũng cần chuẩn bị cho việc học hành của mình. Học giỏi chưa chắc sẽ thành công nhưng người thành công thì 100% là người giỏi. 

Bên cạnh học trên trường lớp để lấy kỹ năng cứng thì các bạn cũng sẽ cần 

Học cách dùng máy tính thành thạo

Để sống sót qua 4 năm đại học thì các bạn sẽ phải dùng Word và Powerpoint kha khá. Còn Excel thì tùy ngành, có ngành cần, có ngành không. Các bạn cần luyện tập sao cho mình dùng máy tính thành thạo, trơn tru nhất có thể.

Học cách quản trị cảm xúc

Mới lớn mà, ai cũng sẽ có cái tôi và muốn thể hiện mình. Cái này không ai cấm bạn nhưng thể hiện đúng lúc mới là người tinh tế và giúp bạn dễ dàng có được thành công. Hãy tập dần cách nhẫn nhịn những lúc làm việc nhóm không như ý hay đi làm thêm gặp đồng nghiệp “dở hơi” nhé. 

Lùi một bước để tiến 3 bước. Không thiệt đâu mà sợ. Quản trị tốt cảm xúc là cách hiệu quả để bạn có thể có thêm nhiều sự thăng tiến sau này. 

Học ngoại ngữ

Hiện nay hầu như trường đại học nào cũng yêu cầu các bạn sinh viên có bằng ngoại ngữ để ra trường. Vì thế các bạn tốt nhất nên cải thiện kỹ năng ngoại ngữ ngay từ năm nhất cho chắc ăn. 

Bạn nào thích thì học nhiều, ghét thì học ít. Đều đặn học mỗi ngày, thể nào lên năm 4 cũng thi qua chứng chỉ dễ như ăn kẹo mà không cần tốn tiền ôn chi cho nhiều. 

Học cách tiêu tiền, kiếm tiền, đầu tư, vay tiền mà không bị lừa

Mọi thứ đến tiền, các bạn học hết, học tất. Quản lý tiền tốt cũng là quản lý tương lai cho bạn. Bạn không thể giàu nếu không có tiền và bạn cũng không thể giàu nếu không biết cách giữ tiền. 

Bạn sẽ không thể giàu nếu bạn không biết cách quản lý tiền của mình

Lời kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Cảm Hứng Sống về việc sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn sinh viên mới lên đại học. Các bạn còn có những thắc mắc gì khác đừng quên để lại comment ở bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top