Có nên thi lại đại học? Nên chấp nhận hay đánh đổi?

có nên thi lại đại học

4 năm đại học ngắn ngủi, nếu phải cắn răng chịu đựng, học một ngành học mình không thích thì quả thật là rất mệt mỏi. Thế nhưng, mấy ai có đủ can đảm để thi lại đại học và liệu rằng có nên thi lại đại học không, đó có phải là lựa chọn tốt cho tương lai hay không?

Học ngành mình không thích, có nên thi lại hay không?

Có nhiều bạn hỏi Cảm Hứng Sống có nên thi lại đại học không, em học năm nhất thì có nên thi lại không. 

Làm sao để tìm ra một câu trả lời chính xác cho các bạn là có hay không. Việc thi lại đại học cũng được xem như một ván cờ. Bạn có thể thắng, mà bạn cũng có thể thua. 

Nếu bạn thắng, bạn sẽ được học ở trường mình yêu thích, theo đuổi ngành học mình mơ ước. Thế nhưng, nếu bạn thua, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Thậm chí, có thể việc trượt đại học còn khiến bạn chẳng muốn theo đuổi con đường học vấn thêm chút nào nữa. 

Thế nên, câu trả lời không phải là có hay không mà bản thân bạn có dám hay không. Bạn có dám chấp nhận rủi ro không, có dám từ bỏ những thứ “ổn định” trước mắt hay không.

Thi lại, đâu đơn giản chỉ là… học thêm một năm và tham gia kỳ thi. Thi lại, có nghĩa là bạn sẽ phải tạm dừng việc học hiện tại, có nghĩa là bạn sẽ mất thêm một năm dùi mài kinh sử. 

Bạn có dám đánh đổi thời gian, công sức của mình không? Bạn có chấp nhận sự thật là mình sẽ học chậm, muộn hơn so với bạn bè hay không? 

Học trường mình không thích thật sự rất cô đơn

Thi lại đại học dễ hay khó?

Thi lại đại học đòi hỏi bạn sử dụng rất nhiều kiến thức phổ thông. Hầu hết những kiến thức này không còn mấy sử dụng ở đại học hoặc nếu có sử dụng thì cũng theo một cách rất khác. 

Do đó, bạn càng học lâu, càng chần chừ thì bạn càng quên nhanh kiến thức phổ thông. Đó là chưa kể tới việc cách thức thi mỗi năm một khác, ôn luyện một mình không có động lực,… 

Nhìn chung, có vô số con đường ngăn cản bạn khi phải thi lại. Thế nhưng, xin bạn hãy vững tin, hãy chấp nhận rằng nếu hôm nay mình chăm chỉ, nỗ lực, cố gắng, nhất định sẽ hái được quả ngọt. 

Thi lại, chắc chắn là con đường không dễ dàng. Thi lại, chắc chắn là con đường rất cô đơn. Thế nhưng, càng khó khăn, càng gai góc bạn càng trưởng thành. Nếu đã chọn con đường thi lại, chắc chắn bạn sẽ cần nỗ lực hơn người khác. 

Người ta cố gắng 1, bạn phải cố gắng 2, 3 lần mới có thể vượt qua. Việc thi lại thường chẳng được mấy người ủng hộ. Bố mẹ cho rằng phí thời gian. Bạn bè dè bỉu bảo bất tài. 

Trong tình cảnh như vậy, xin bạn hãy giữ cho mình ý chí. Con đường thi lại rất gian nan, thời gian tính bằng cả năm trời. Nếu bạn không đủ nhiệt huyết, không đủ vững vàng thì sẽ bị cuộc đời xô ngã vô cùng đớn đau. 

Một số kinh nghiệm trước khi thi lại

Cảm Hứng Sống sẽ tập hợp và chia sẻ dưới đây một số kinh nghiệm giúp các bạn thi lại đạt được mục tiêu và hiệu quả hơn trong quá trình ôn thi.

Nên bắt đầu càng sớm càng tốt

Nhìn chung, để có thể “thi đấu” với hàng triệu sĩ tử mỗi năm, bạn phải bắt đầu từ càng sớm càng tốt. Không nên chần chừ, chờ đợi. Thời gian đắn đo càng lâu, bạn càng bị tụt hậu so với người khác. 

Thời gian bạn phân vân, người khác đang nỗ lực rất nhiều rồi. 

Thi lại đại học nên bắt đầu càng sớm càng tốt

Bỏ tâm thế ngạo mạn, cho rằng mình đã biết 

Sự hiểu biết nửa vời sẽ giết chết chúng ta. Đừng nghĩ rằng mình đã thi một lần rồi nên hiểu biết hơn người. Những kinh nghiệm và kiến thức mà bạn có không phải không dùng được nhưng khi dùng cũng cần cập nhật và đổi mới. 

Chẳng hạn, đối với một bài tập bạn đã biết làm, đừng vì thế mà khinh thường. Nếu năm nay đổi hình thức thì thì sao, bạn phải tìm cách giải tối ưu nhất để tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt điểm cao. 

Tìm cho mình người bạn đồng hành

Kỳ thực, trong cuộc sống này, chẳng ai thích cô đơn cả. Nỗ lực một mình không chỉ rất buồn tủi mà còn khiến bạn mất đi động lực phấn đấu. Hãy tìm cho mình những người có cùng chí hướng, cùng dắt nhau tiến bước về phía trước. 

Lời kết

Thi lại đại học chưa bao giờ là hành trình dễ dàng cả. Thế nhưng, để theo đuổi mục tiêu của bản thân, dù phải đánh đổi bao nhiêu cũng đều là đáng giá cả. Chỉ cần bạn cố gắng tiến lên, nỗ lực thật nhiều, Cảm Hứng Sống tin bạn sẽ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top