Triết lý IKIGAI có giúp bạn hạnh phúc hơn không?

triết lý ikigai

Khi bắt đầu mỗi sớm mai thức dậy, đã bao giờ bạn nghiêm túc tìm cho mình một lý do để hạnh phúc trên đời chưa? Cụm từ IKIGAI đại diện cho một triết lý đi tìm lý lẽ của cuộc sống. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tìm được (hoặc không) IKIGAI của mình, liệu triết lý IKIGAI có giúp bạn sống hạnh phúc hơn?

Phương pháp IKIGAI là gì?

IKIGAI là một khái niệm có trong văn hóa của người Nhật. IKIGAI đại diện cho lẽ sống của mỗi người. Tìm ra IKIGAI đồng nghĩa với việc tìm ra lý do để sống của chính bạn. 

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn đọc về IKIGAI, bạn có thể đọc thêm bài viết của Cảm Hứng Sống để hiểu rõ hơn về IKIGAI

IKIGAI là gì? Tại sao IKIGAI sẽ giúp bạn “đổi đời”?

Tìm ra IKIGAI có giúp bạn sống hạnh phúc hơn không?

Người ta nhắc nhiều về việc tìm kiếm đam mê trong IKIGAI. Bản thân triết lý IKIGAI cũng đề cập đến việc bạn phải tìm kiếm đam mê cho mình. Trong đó, đam mê ấy phải thỏa mãn cả 4 yếu tố 

Điều bạn đam mê/ thích

Thứ bạn được trả tiền để làm

Điều bạn làm giỏi

Điều thế giới cần

Thế nhưng, vấn đề là, nếu bạn tìm được IKIGAI thì sao? Liệu bạn có sống hạnh phúc hơn không?

Câu trả lời là có.  

Nhưng đó không phải là thứ hạnh phúc mà bạn đang nghĩ đến. Khi đọc bài viết này, có lẽ bạn đang mường tượng về viễn cảnh hạnh phúc theo tư duy truyền thống như có nhiều tiền, có gia đình hòa thuận, các con sống vui vầy,… 

IKIGAI không giống như vậy. Đó là một hạnh phúc theo nghĩa rất khác.

Vậy thì, hạnh phúc mà phương pháp IKIGAI mang lại là gì?

Triết lý IKIGAI mang lại cho bạn hạnh phúc của tình yêu đích thực trong công việc. 

Tìm ra IKIGAI cũng đồng nghĩa với việc bạn tìm ra niềm vui và sự yêu thích trong công việc của mình. Hơn thế nữa, điều đó cũng đồng nghĩa với bạn đang góp công góp sức không hề nhỏ vào việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ tốt hơn giúp thay đổi thế giới.

Nói cách khác, tìm ra IKIGAI, có nghĩa là bạn đã tìm ra lý do đặc biệt nhất của chính bạn. Bạn sẽ cảm thấy mình như một phần tử quan trọng của địa cầu và sự đóng góp của bạn đang giúp nhân loại tiến bước trên hành trình vươn xa hơn. 

Theo đuổi triết lý IKIGAI có khó không?

Phương pháp IKIGAI tuyệt vời như vậy nhưng để tìm được IKIGAI có khó không? Câu trả lời là có. 

Mô hình IKIGAI được nhắc đến bao gồm 4 yếu tố và đòi hỏi chúng ta dành sự tập trung để tìm ra từng khía cạnh của các yếu tố đó. 

Bạn sẽ thường thấy mình có 2 hoặc 3 trong 4 yếu tố nhưng tìm mãi không thấy những yếu tố còn lại.

Ví dụ: bạn đã học đại học theo nguyện vọng của bố mẹ. Ra trường, bạn đi làm ở một công ty tốt. Theo thời gian, tay nghề và kỹ năng bạn lên cao, bạn được trả nhiều tiền hơn.

Vậy là bạn đã có tới 3 yếu tố. Nhưng khi bạn được trả nhiều, nhiều, nhiều tiền hơn cũng là lúc bạn nhận ra: tôi không đam mê.

Và thế là phương pháp IKIGAI của bạn sụp đổ. Bạn không thực sự yêu thích công việc mình làm. Vậy lúc này bạn nên làm gì? Liệu bạn có sẵn sàng từ bỏ mọi thứ mình đang có để đi tìm IKIGAI của mình không?

Câu trả lời thực sự nằm trong tâm trí bạn.

IKIGAI tựa như viên ngọc quý, bạn phải mài dũa mới có được. Nó không phải thứ vật chất hiện hữu, muốn kiếm là kiếm, muốn tìm là tìm. Nhưng nếu bạn dành tâm và lực muốn tìm kiếm IKIGAI thì bạn sẽ sớm đạt được điều mà mình mong muốn.

Những sự thật trần trụi về IKIGAI

1. Triết lý IKIGAI không giúp bạn tìm ra công việc hoàn hảo

Xã hội này không tồn tại công việc hoàn hảo. Vì lý do đó, phương pháp IKIGAI nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bạn thích/đam mê điều bạn đang làm. Sự đam mê của bạn sẽ giúp bạn vượt qua những khoảnh khắc “đen tối” của nghề nghiệp.

Ngược lại, nếu bạn có đam mê không đủ lớn, khi bất mãn trong công việc, bạn sẽ dễ từ bỏ. 

2. Bạn có thể mất rất lâu mới tìm ra được IKIGAI của mình

Có thể bạn đã đọc rất nhiều sách, xem video, thậm chí là đăng ký lớp coaching 1:1 nhưng vẫn không tìm được IKIGAI của mình. Lý do là bởi bạn phải nghiệm đủ nhiều và đủ lâu. Khi các trải nghiệm xã hội ngấm vào máu và đưa kiến thức của bạn lên tầng cao mới, bạn có thể sẽ bắt gặp IKIGAI của mình. 

Vì thế, đừng tìm kiếm IKIGAI một cách miệt mài. Hãy cứ bình thản nếu bạn chưa tìm ra IKIGAI. Tập trung vào công việc của bạn, IKIGAI đã được sắp xếp sẵn sẽ xuất hiện vào một thời điểm thiêng liêng trong cuộc đời của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top