Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán để “cá kiếm” hằng tháng không?

sinh viên có nên đầu tư chứng khoán

Truyền thông, báo chí liên tục đưa tin số lượng tài khoản chứng khoán mở mới có sự tăng trưởng vượt trội. Sự tham gia ồ ạt của các F0 khiến thị trường chứng khoán sôi động hơn bao giờ hết. Ngoài những người đi làm và đã có thu nhập để dành, nhiều bạn sinh viên cũng muốn đầu tư vào thị trường tài chính. Song, các bạn sinh viên vẫn khá băn khoăn vì chưa có tiền nhiều và kiến thức vẫn còn ít ỏi. Trong bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ cùng bạn giải đáp sinh viên có nên đầu tư chứng khoán hay không. 

Sinh viên đầu tư chứng khoán có hợp pháp không?

Nói gì thì nói, chúng ta phải xét tính phù hợp về mặt pháp lý trước khi đầu tư. Các bạn thấy đấy, hằng ngày có rất nhiều dự án lừa đảo đa cấp phi pháp. Các bạn tham gia các dự án này sẽ không ai bảo vệ cả, có tiền thì bạn hưởng mà mất tiền thì bạn chịu.

Ngược lại, nếu bạn tham gia dự án hợp pháp, có tiền thì bạn đóng thuế còn mất tiền thì bạn có quyền kiện cáo. 

Hiện nay, theo quy định hiện hành, người từ đủ 18 tuổi trở lên là được phép đầu tư chứng khoán. Do đó, các bạn sinh viên đầu tư chứng khoán là hoàn toàn hợp pháp. 

Sinh viên đầu tư chứng khoán là hợp pháp

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không?

Có. Các bạn sinh viên nên đầu tư chứng khoán vừa để có thêm thu nhập mà cũng là để có thêm kiến thức. Đặc biệt, với các bạn sinh viên khối ngành kinh tế hay tài chính thì đầu tư chứng khoán chính là bài học đầu đời giúp các bạn áp dụng kiến thức trên trường đại học. 

Hiện nay, quy trình mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản và dễ dàng. Các bạn chỉ cần đăng ký và ký hợp đồng online là có thể mở được tài khoản chứng khoán. Bên cạnh đó, để nạp tiền, đặt lệnh, rút tiền,… các bạn cũng chỉ cần dùng qua app của công ty chứng khoán chứ không phải đến tận nơi để xem bảng điện tử. 

Mặc dù một số bạn sẽ cho rằng đầu tư vào chứng khoán là dễ rủi ro, mất tiền,… Tuy nhiên, với các bạn sinh viên, kể cả khi các bạn thua lỗ một vài triệu đồng thì nó cũng hoàn toàn xứng đáng. 

Đầu tư chứng khoán là cách tốt giúp sinh viên có kiến thức thực tế từ thị trường tài chính

Các bạn cầm số tiền đó đi học, chưa chắc đã học được kiến thức bằng việc mình thua thị trường chứng khoán. Thường thì khi bắt đầu, các bạn sinh viên sẽ nạp vào tài khoản số tiền khá dè dặt nên có lỗ cũng chẳng đáng là bao. 

Các bạn có đọc bao nhiêu sách, xem bao nhiêu giáo trình đi nữa nó cũng chỉ là lý thuyết. Phải vào, mua – bán trên thị trường thật mới giúp các bạn nhớ kiến thức và có thêm kinh nghiệm được. 

Một số bí mật của việc sinh viên đầu tư chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Cứ công ty nào rẻ thì các bạn mở. Nói chung mình không có nhiều tiền nên xem công ty nào free phí giao dịch, phí quản lý là tốt nhất. Theo Cảm Hứng Sống, bạn có thể tham khảo công ty chứng khoán kỹ thương. Nếu nhập mã giới thiệu của bạn bè, bạn sẽ được miễn phí giao dịch. 

Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu?

Đây là một câu hỏi khá khó để trả lời. Hiện nay, sàn HOSE đang áp dụng lô giao dịch 100 cổ phiếu/lần. Do đó, các bạn muốn muốn những cổ phiếu xịn sò sẽ phải trả từ vài triệu đến vài chục triệu. 

Nếu không có đủ tiền, các bạn có thể nghiên cứu mua chứng chỉ quỹ nhé. Nếu các bạn mua chứng chỉ quỹ thì có thể tham khảo ở Finhay hoặc Fmarket. Ngoài ra, các bạn cũng có thể mua chứng chỉ quỹ tại chính tổ chức phát hành nhé. 

Một tháng đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu?

Không giới hạn. Bạn có thể lãi được bao nhiêu là tùy khả năng mua đáy bán đỉnh của bạn. Mua càng thấp, bán càng cao thì lãi càng nhiều. Còn nếu bạn đầu tư lâu dài để ra trường bán đi lấy vốn thì phải xem xét và đánh giá dựa trên các chỉ số tài chính, tình hình hoạt động công ty, tiềm năng thị trường. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm thông tin và kiến thức thú vị. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào đừng quên để lại bình luận ở bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top