Sinh viên đi làm thêm – làm gì, có đáng hay không?

sinh viên đi làm thêm

Khi mới lên đại học, nhiều bạn sinh viên cũng rất muốn đi là thêm để có thu nhập cho cuộc sống. Tuy nhiên, việc học đại học cũng khá vất vả và đòi hỏi nhiều công sức. Do đó, câu chuyện các bạn sinh viên cần quan tâm là làm thêm cái gì, có đáng hay không và làm như thế nào để vẫn học tốt. Trong bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ phân tích vấn đề sinh viên đi làm thêm dưới nhiều góc nhìn để các bạn sinh viên có thể hiểu được mình có nên đi làm thêm không nhé.

Sinh viên có thể đi làm thêm những công việc gì?

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu sinh viên hiện nay có thể làm được những công việc gì. Theo thời gian, khi các bạn càng học lên cao, kinh nghiệm và kỹ năng của các bạn sẽ tăng nên những năm sau các bạn có thể tìm được công việc làm thêm tốt hơn những năm trước. 

Theo như quan sát, hiện nay, các bạn sinh viên có thể làm thêm 2 loại công việc

  • Việc phổ thông, ai cũng làm được
  • Việc chuyên môn cần có kỹ năng

Việc phổ thông

Việc phổ thông là những công việc đơn giản như bán hàng, bán quần áo, đi phát tờ rơi, làm thời vụ,… Những công việc này không đòi hỏi nhiều kỹ năng mà chỉ cần bạn chăm chỉ, chịu khó chút là được. 

Mức lương của những công việc phổ thông cũng khá đa dạng, từ 13 – 18, 20k/giờ làm. Nếu một ngày làm tầm 4 giờ, các bạn cũng có thể có được từ 70 – 80k. Như vậy, một tháng cũng có thêm thu nhập khoảng 2 triệu đồng. 

sinh viên đi làm thêm
Sinh viên đi làm thêm công việc phổ thông

Việc chuyên môn cần kỹ năng

Công việc chuyên môn cần kỹ năng là những công việc khó hơn chút, đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định mới có thể làm được. Những công việc này bao gồm gia sư, dạy thêm, thực tập sinh,…

Đối với việc chuyên môn, bạn sẽ được trả lương tùy theo đãi ngộ nơi bạn làm và mức độ “được việc” của bạn. Với công việc gia sư, bạn sẽ được trả từ 60 – 200k/giờ làm. Còn đối với công việc thực tập,  cộng tác viên, bạn sẽ được trả tùy theo khả năng, có lên lên tới 4 – 5 triệu/tháng. 

Ảnh minh họa: Sinh viên đi thực tập nghề nghiệp

Làm thêm – sinh viên được gì và mất gì?

Khi nhắc tới làm thêm, nhiều bạn sinh viên chỉ nghĩ tới được tiền, kinh nghiệm,… Tuy nhiên, mọi thứ đều là đánh đổi và việc làm thêm cũng vậy. Khi đi làm thêm, các bạn sinh viên sẽ được và mất kha khá thứ. Cụ thể như sau:

Được

  • Kinh nghiệm làm nghề/ kinh nghiệm vào đời: Nói gì thì nói, cuộc sống không chỉ có mỗi học hành. Đi làm thêm dù là bất cứ công việc gì cũng sẽ đòi hỏi các bạn phải va vấp, phải trải nghiệm, giao tiếp với người này người kia. Do đó, các bạn sẽ được trưởng thành và tự mình lớn lên một cách rất thực tế. Kể cả đi làm thêm có bị lừa (vài trăm nghìn) thì cũng rất xứng đáng. 
  • Tiền: Chắc chắn rồi. Làm thêm sẽ giúp các bạn có thêm tiền để trang trải cuộc sống hoặc tiêu vặt. Ít nhiều gì thì đó cũng là đồng tiền do các bạn tự làm ra. Cảm giác tiêu tiền của chính mình thực sự rất tuyệt. 
  • Mối quan hệ: Thực sự vấn đề này khá hên xui vì đa phần sau khi nghỉ việc là các bạn cũng sẽ mất mối quan hệ với đồng nghiệp luôn. Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội gặp được những đồng nghiệp tốt và có mối quan hệ tốt đẹp sau này. 

Mất

Có được thì chắc chắn sẽ có mất. Ngay cả việc đi làm thêm cũng vậy, khi đi làm, các bạn sẽ cần chấp nhận mất một số thứ

  • Thời gian: Nghe thì các bạn sẽ nghĩ ồ đương nhiên, đi làm ai chả mất thời gian. Thế nhưng, câu chuyện nằm ở việc đôi khi các bạn sẽ phải, làm quá giờ, quản lý gọi đến cửa hàng vì có vấn đề,… Những lúc đó thực sự rất mất thời gian và có thể ảnh hưởng việc học. 
  • Mất cơ hội: Đi làm thêm cũng là việc bạn từ bỏ những cơ hội khác đến với mình. Giả sử nếu bạn tập trung học hành và có thể trở thành nghiên cứu sinh thì sao?
  • Mất công: Nếu như bạn chưa đi làm thêm bao giờ thì Cảm Hứng Sống đảm bảo 100% bạn sẽ gặp phải công việc giời ơi đất hỡi nào đó, làm quần quật mà không được giả đồng nào. Khi có kinh nghiệm rồi, bạn sẽ tránh được những việc như thế này. 

Sinh viên có nên đi làm thêm không?

Như vậy, về cơ bản, các bạn đã biết sinh viên có thể làm thêm 2 loại công việc. Vậy, câu hỏi đặt ra là sinh viên có nên đi làm thêm hay không và việc làm thêm có thực sự đáng giá hay không. 

Xin trả lời các bạn ngắn gọn: Có. Nhưng làm thêm phải có chọn lọc. Sau đây là lộ trình làm thêm Cảm Hứng Sống vạch ra cho các bạn. 

Kỳ họcCông việc nên làmThu nhập dự kiến
1Không làm, dành thời gian làm quen hoặc làm bán hàng, gia sư1 – 2 triệu/tháng (Đôi khi có thể bị âm vì bị lừa, không làm được việc)
2Làm bán hàng hoặc gia sư. Có kinh nghiệm thì tìm chỗ tốt hơn để làm1.5 – 2.5 triệu/tháng
3Bắt đầu tìm việc thực tập theo chuyên ngành hoặc tham gia các dự án cộng đồng có liên quan đến ngành học, sở thích0đ – 1.5 triệu (tùy chỗ mà bạn tìm được. Tuy thu nhập giảm những rất đáng giá)
4Tiếp tục làm công việc thực tập hoặc công việc tình nguyện viên1.5 – 2 triệu
5Tìm công việc thực tập, công việc cộng tác viên hoặc làm freelance tùy khả năng của bạn2 – 2.5 triệu
6 Tìm công việc thực tập, công việc cộng tác viên hoặc làm freelance tùy khả năng của bạn 2.5 – 3 triệu
7 Tìm công việc thực tập, công việc cộng tác viên hoặc làm freelance tùy khả năng của bạn 3 – 4 triệu
8Tìm công việc thực tập thực sự liên quan đến chuyên môn và bạn muốn làm lâu dài ở công ty đó2.5 – 4 triệu

Lời kết

Trên đây là chia sẻ và lời khuyên sinh viên có nên đi làm thêm không. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn sinh viên có thêm góc nhìn đúng đắn và chính xác về việc đi làm thêm. Các bạn đừng quên để lại bình luận ở bên dưới để mọi người cùng trao đổi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top