Sinh viên nên đầu tư gì để ra trường có 20 triệu làm vốn?

sinh viên nên đầu tư gì

“Đầu tư” – cụm từ chưa bao giờ hết hot khi nhắc đến việc quản lý tài chính và gia tăng tài sản. Với những người đã đi làm và có vốn thì không nói. Còn với những bạn sinh viên thì sao? Vài chục, vài trăm nghìn mỗi tháng thì nên đầu tư gì để ra trường có tầm 20 triệu làm vốn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sinh viên nên đầu tư gì chi tiết nhất. 

Lưu ý: Bài viết này là chia sẻ cá nhân và 100% không quảng cáo cho bất cứ công ty tài chính nào. 

Sinh viên có đầu tư được không?

Với các bạn sinh viên, mỗi tháng sau khi chi tiêu có thể để dư ra vài trăm ngàn hoặc vài triệu nếu các bạn có đi làm thêm. Thực lòng mà nói, số tiền này quá nhỏ để mở sổ tiết kiệm hoặc … mua chứng khoán, mua nhà đất để đầu tư. 

Thế nhưng, sinh viên vẫn đầu tư được vì hiện nay các kênh đầu tư ngày càng đơn giản hóa và không đòi hỏi nhiều vốn khi bắt đầu. Một điều có lợi cho các bạn sinh viên khi đầu tư là số vốn nhỏ nên rủi ro cũng thấp và các bạn sẽ không “lo ngay ngáy” vì mất hết tiền của. Các bạn hãy yên tâm nhé.

Cách đầu tư cho sinh viên cũng rất đa dạng và không đòi hỏi nhiều thủ tục, kiến thức phức tạp. Ngoài ra, với các bạn sinh viên kinh tế, tài chính, thực hành đầu tư cũng là cơ hội để giúp các bạn ghi nhớ lý thuyết và lấy cho mình những kinh nghiệm thực tiễn. 

Việc đầu tư từ sớm sẽ giúp các bạn sinh viên có thêm vốn khi ra trường. Thay vì tốt nghiệp với tấm bằng đại học trong tay thì nếu đầu tư từ sớm, tốt nghiệp bạn sẽ vừa có bằng, vừa có tầm 20 – 30 triệu trong tay làm vốn. Số tiền này bạn có thể tiếp tục đem đi đầu tư hoặc dùng cho mục đích cá nhân. 

Sinh viên nên đầu tư gì để ra trường có 20 triệu?

Khi tìm kiếm sinh viên nên đầu tư gì, các bạn có thể nhận được vô số lời khuyên. Nào là kinh doanh, nào là dịch thuật, viết blog,… đủ cả. Trời ơi. Quả thật mấy cái này không sai nhưng nói thế thì chung chung dã man. Kinh doanh là kinh doanh thế nào, viết blog thì phải bắt đầu từ đâu???? 

sinh viên nên đầu tư gì
Nếu đầu tư 3 năm sinh viên với mỗi tháng 500.000đ thì sau 3 năm các bạn cũng bỏ túi được gần 21 triệu

Nên là trong bài viết này Cảm Hứng Sống không khuyên bạn làm mấy cái trên nữa. Nếu bạn thích, có hứng thú với kinh doanh, viết blog thì bạn tự tìm hiểu ở trang khác. Trong khuôn khổ bài viết này, Cảm Hứng Sống muốn hướng dẫn các bạn sinh viên đầu tư vào thị trường tài chính. 

Nghe thì có vẻ ghê gớm nhưng thực tế thì đơn giản hơn nhiều. Bài viết này, chúng ta sẽ giả định mỗi tháng bạn để dành 500k nhé. Cảm Hứng Sống không khuyên bạn cầm thẳng tiền đập vào chứng khoán đâu.

Với tình hình giao dịch lô 100 như hiện nay thì số tiền 500k khó mua cổ phiếu lắm. Thế nên, chúng ta sẽ làm cách khác là đầu tư chứng chỉ quỹ. 

Quỹ mở là gì?

Sinh viên đầu tư vào chứng chỉ quỹ như thế nào?

“Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư đại chúng nào đó.”

Hiểu một cách đơn giản, khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn sẽ không cầm tiền trực tiếp mua cái gì cả. Bạn sẽ cùng hùn vốn vào công ty tài chính (uy tín). Công ty tài chính sẽ đem tiền của những người cùng hùn vốn để đầu tư trên thị trường tài chính. 

Nguồn: Govalue

Sau đó, khoản lợi nhuận sinh ra sẽ được chia lại cho mọi người theo số chứng chỉ quỹ mà họ có. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ rất đơn giản và bạn cũng không cần phải ngồi xem bảng điện tử suốt ngày hay lo ngay ngáy thị trường tăng hay giảm. 

Việc đầu tư này mang lại kỳ vọng lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm mà rủi ro thấp hơn tự đầu tư chứng khoán. 

Nếu bắt đầu từ sớm, bạn có thể có được số tiền lên tới 20 – 21 triệu sau 3 năm chăm chỉ tích lũy, đầu tư. 

Cảm Hứng Sống giả định là bạn học năm 2 mới bắt đầu đầu tư. Năm nhất còn bỡ ngỡ làm quen nên cần tiêu nhiều tiền, chưa để dành được đồng nào. 

Ở đây Cảm Hứng Sống có minh họa cụ thể nếu bạn đầu tư mỗi tháng 500k vào quỹ mở và quỹ cho lợi nhuận 10%/ năm. Sau 3 năm, bạn sẽ có trong tay khoảng 20.890.000, lãi 2.890.000đ

Bạn xem chi tiết cách tính lãi trong link này

Cách mở tài khoản đầu tư chứng chỉ quỹ cho sinh viên

Hiện nay, việc mở tài khoản đầu tư chứng chỉ quỹ cho sinh viên rất đơn giản. Bạn chỉ cần trên 18 tuổi là được. Bạn có thể mở tài khoản tại Finhay, Fmarket hoặc công ty chứng khoán Kỹ Thương (thuộc Techcombank). 

Bạn cũng có thể mở tài khoản ở các công ty khác nhưng số vốn ban đầu thường là khoảng 10 triệu trở lên, không phù hợp với sinh viên. 

Mở tài khoản mua chứng chỉ quỹ ở Finhay

Việc mở tài khoản ở Finhay thì cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần tải về ứng dụng Finhay, hoặc  nhấp vào link này https://finhay.com.vn/invite/BlSUSB

Tiếp theo, bạn nhập đúng các thông tin mà Finhay yêu cầu là được. Khi vào Finhay, các bạn sẽ chưa đầu tư được ngay mà phải xác thực thông tin bằng cách gửi ảnh chứng minh nhân dân cho Finhay. 

Sau khi đã xác thực thành công, bạn có thể bắt đầu 

  • Tích lũy (giống như gửi tiết kiệm vậy) với lãi suất lên tới 8%/năm
  • Đầu tư (chỉ từ 50k) với lãi suất lên đến 30%/năm

Đối với phần tích lũy thì lãi suất sẽ cố định và duy trì như vậy đến khi bạn rút tiền thì thôi. Còn đối với phần đầu tư, tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, bạn sẽ chọn 1 cấu trúc đầu tư. 

sinh viên nên đầu tư finhay không
Tích lũy Finhay

Cấu trúc đầu tư là cơ cấu danh mục đầu tư mà Finhay soạn sẵn cho bạn. Theo đó, bạn sẽ được phân bổ tiền vào cấu trúc đầu tư có sẵn để tối đa hóa lợi nhuận và tiến gần nhất tới mong muốn của bạn. 

Mỗi lần nạp tiền vào Finhay bạn chỉ cần nạp từ 50k nên rất phù hợp để các bạn nạp hằng tháng. 

Finhay có sẵn các cấu trúc đầu tư cho bạn chọn

Với các bạn sinh viên, Cảm Hứng Sống khuyên các bạn nên bắt đầu với cấu trúc Voi Rừng. 

Mở tài khoản ở Fmarket

Fmarket là sàn giao dịch chứng chỉ quỹ. Nó như một cái chợ vậy. Bạn vào đây thích lựa chứng chỉ nào thì lựa, không có các cấu trúc có sẵn mà bạn sẽ tự tay chọn lựa chứng chỉ quỹ mình muốn. 

Bạn vào đây để đăng ký Fmartket

Quá trình đăng ký khá đơn giản, bạn chỉ cần điền đủ thông tin vào các ô và nhớ điền đúng theo giấy tờ tùy thân là được. 

Fmarket cho phép bạn tự mua chứng chỉ quỹ bạn thích chỉ từ 1 triệu đồng

Giao dịch ở Fmartket sẽ đòi hỏi bạn có sự tìm hiểu và một chút kiến thức về tài chính. Ngoài ra Fmarket yêu cầu bạn có ít nhất 1 triệu đồng để đầu tư. Bạn nào có ít tiền quá thì chọn cách khác nhé. 

Mở tài khoản chứng chỉ quỹ ở Techcom Securities

Đối với Finhay và Fmarket, các bạn sinh viên nên đầu tư gì sẽ được tiếp cận với rất nhiều chứng chỉ quỹ khác nhau. Tuy nhiên, các bạn còn có thể cảm thấy khá là bối rối và không tin tưởng. 

Trong trường hợp này, các bạn có thể tham khảo quỹ mở của công ty chứng khoán Kỹ Thương (thuộc Techcombank nhé – đảm bảo 100% uy tín luôn). 

Để mở tài khoản giao dịch quỹ, các bạn truy cập trang chủ của Techcom Securities (TCBS) tại đây.

sinh viên nên đầu tư chứng khoán
Giao diện mua – bán chứng chỉ quỹ của TCBS

Các bạn điền đầy đủ thông tin và gửi lên hình ảnh chứng minh nhân dân để TCBS xác thực là được. 

Sau khi đăng ký xong, bạn phải chờ 1 – 2 ngày để TCBS duyệt tài khoản của bạn. Lúc này, bạn mới có thể bắt đầu mua chứng chỉ quỹ ở Techcom Securities. 

Hiện nay, TCBS có 3 lựa chọn chứng chỉ quỹ cho các bạn là TCFF, TCBF và TCEF.

Với TCBS thì các bạn chỉ cần 10.000đ là đầu tư được rồi. Nhưng đem 10k đi mua chứng chỉ quỹ thì hơi phèn và mất thời gian. Bạn nên nạp 500k, 1 triệu 1 lần nhé. 

Nói gì thì nói, đầu tư chắc chắn sẽ có rủi ro thua lỗ. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên và mới tìm hiểu về đầu tư thì TCBS thực sự sẽ khiến bạn an tâm 100%.

Lời kết

Với các bạn sinh viên, đầu tư để có 1 – 2 tỷ tiền lãi quả thực là điều không thể. Nhưng nếu có kế hoạch dài hạn, quãng đời sinh viên của bạn cũng có thể thu hái được 20 – 30 triệu tiền vốn. 

Bài viết nãy đã hướng dẫn chi tiết sinh viên nên đầu tư gì. Các bạn nếu cần tư vấn gì hãy để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé!

Các bạn sinh viên nhớ ghé thăm chuyên mục Tài Chính – Tiền – Đầu Tư nhé. Cảm Hứng Sống sẽ tập hợp toàn bộ các bài viết về đầu tư và quản lý chi tiêu cho sinh viên vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top