Sinh viên ra trường cần những kỹ năng gì để lương 1000 USD/tháng?

sinh viên ra trường cần những kỹ năng gì

Khi tốt nghiệp hoặc chuẩn bị tốt nghiệp, điều các bạn sinh viên luôn lo lắng và băn khoăn nhất là tình hình thị trường việc làm và liệu mình có đáp ứng được những yêu cầu về việc làm của doanh nghiệp hay không. Sự phát triển và tốc độ thay đổi của thế giới đang trở nên nhanh hơn mỗi ngày. Do đó, các bạn sinh viên cũng cần phải trang bị rất nhiều kỹ năng và kiến thức để có thể kịp cập nhật với thị trường lao động. Trong bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ đề cập sinh viên ra trường cần những kỹ năng gì để các bạn chuẩn bị. 

Sự thật trần trụi về các khóa học cho sinh viên trên mạng

Hằng ngày, khi lướt Facebook, lướt web,… các bạn sinh viên sẽ liên tục bắt gặp rất nhiều quảng cáo đủ các thể loại khóa học, lớp học kỹ năng mềm. Như một lẽ dĩ nhiên, các bạn luôn có cảm giác sợ bị bỏ lỡ, sợ nếu mình không học sẽ không bằng bạn bằng bè, sợ mình không học sẽ không có việc làm. Và thế là, các bạn lại đóng tiền đi học cho trung tâm. 

Nói chung, những kỹ năng được quảng cáo đó là cần thiết thật nhưng không phải dạng “nguy cấp” mà có thể bồi dưỡng từ từ sau khi đi làm cũng được. Chúng không đóng vai trò quan trọng như một yếu tố quyết định sự thành – bại của bạn trong công việc. 

Các bạn sinh viên nên đầu tư vào kỹ năng cứng

Vì thế, theo quan điểm của Cảm Hứng Sống, các bạn sinh viên không nhất thiết phải đổ xô chạy theo học hết kỹ năng nọ, kỹ năng kia. Hãy biết đâu là điều cần thiết để tập trung và đẩy mạnh khả năng của mình trong kỹ năng đó nhé. 

Sinh viên ra trường cần những kỹ năng gì?

Thay vì đổ xô đi học tràn lan, học hết kỹ năng nọ, kỹ năng kia, các bạn sinh viên cần xác định việc học của mình dựa trên ngành học, mức độ quan trọng và mức độ cần thiết của kỹ năng. Sau đó, các bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên để luyện cho mình thuần thục kỹ năng đó. Kỹ năng càng thuần thục bao nhiêu thì khả năng có việc làm tốt càng cao bấy nhiêu. Dưới đây là những kỹ năng mà sinh viên cần

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng bao gồm toàn bộ các kiến thức bạn có trên trường đại học. Đừng nói rằng học hành không quan trọng. Lý thuyết là nền tảng cơ bản để bạn tự phát triển nghề nghiệp sau này. 

Trường đại học không dạy bạn tất cả nhưng đó là những yếu tố nền móng để sau này bạn tự mở rộng sự hiểu biết của mình lên cao. Một số bạn đang sa đà quá mức vào việc học kỹ năng mềm, luyện tập kỹ năng mềm. 

Tuy nhiên, nếu chỉ có kỹ năng mềm mà không có kỹ năng cứng thì sẽ rất sáo rỗng. Bản thân nếu không có giá trị lõi bằng kỹ năng cứng thì khó có thể vươn xa được. Trong những năm tháng còn đi học, Cảm Hứng Sống khuyên các bạn nên học hành chỉn chu, ghi nhớ lý thuyết trên giảng đường. Tất nhiên, với một số môn đại cương, các bạn có thể học vừa đủ để qua môn là được. 

Ngược lại, đối với những môn ngành và chuyên ngành, các bạn hãy cố gắng học hành thật chăm chỉ để có kiến thức bền vững cho mình. 

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là toàn bộ những kỹ năng bổ trợ cho quá trình làm việc. Nếu kỹ năng cứng giống như một bài văn hay thì kỹ năng mềm chính là cách bạn dùng word để trình bày nó thật đẹp, bạn thêm ảnh, đăng nó lên mạng, Youtube, Facebook sao cho thu hút mọi người. 

Kỹ năng mềm sẽ giúp bạn kết nối và thăng tiến mạnh mẽ hơn trong công việc. Vậy, sinh viên ra trường cần chuẩn bị các kỹ năng mềm gì? 

Các bạn sẽ cần chuẩn bị:

Kỹ năng ngoại ngữ

Có thể là tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật,… Biết thêm một ngoại ngữ sẽ giúp các bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có được mức lương cao hơn. 

Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết các bạn sinh viên sẽ đổ xô đi học trung tâm hoặc là ôn luyện chứng chỉ để đủ điều kiện tốt nghiệp là xong. Làm vậy không ổn tí nào. Đã mất công học thì các bạn nên học ngoại ngữ sao cho thật tốt. Không thể kỳ vọng mình dùng ngoại ngữ được y sì đúc người bản xứ nhưng phải nghe được, nói được, đọc viết OK để còn dùng trong công việc. 

Ở cả Hà Nội và TP.HCM đều có khá nhiều trung tâm ngoại ngữ nhưng giá siêu chát. Thường các bạn đi học một khóa đã mất tới chục triệu mà học xong chưa chắc đã được gì vì lớp đông như kiến, nhồi nhét học viên để thu tiền. 

Các bạn có thể tham khảo các khóa học online hoặc tìm một số thầy cô dạy giỏi để học nhé. 

Kỹ năng thuyết trình, tin học

Hai cái này Cảm Hứng Sống sẽ gộp lại vì muốn thuyết trình được bạn phải soạn nội dung trên máy tính và trình chiếu. Hầu hết các bạn sinh viên cũng khá là thạo tin học rồi. Còn về vấn đề thuyết trình, hầu hết các bạn sẽ bị ngại, không dám nói trước đám đông. 

Nhưng các bạn đừng lo lắng nhé. Thuyết trình tốt không phải do bẩm sinh và hoàn toàn có thể học được nhé. Bạn cứ yên tâm nha. 

Giao tiếp

Các bạn đừng hiểu nhầm giao tiếp là nói chuyện thảo mai hay đại loại thế. Học giao tiếp rất khó vì đòi hỏi các bạn có kinh nghiệm sống để nắm bắt tâm lý đối phương. Bạn nào học về bên mảng kinh tế, PR, đối ngoại thì càng phải giao tiếp giỏi. 

Một số bạn nghĩ nói chuyện thảo mai, nói khéo là giao tiếp. Thật ra điều này không đúng. Thảo mai quá dễ bị tác dụng người và khiến người đối diện cũng thảo mai lại với bạn. Nếu làm ăn công việc mà cả 2 bên đều thảo mai với nhau thì khó hợp tác lắm. 

Học kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả hơn

Để học giao tiếp thì phải nói là khó. Nhưng mà nó đáng. Nói chung, tất cả những thứ bạn có được trên đời này là do bạn đám phán thành công. 

Bạn thử nhớ lại xem, có phải từ bé đến lớn, muốn cái gì đều phải mở miệng đi yêu cầu cái đó đúng không nào. Sau này, khi đi làm cũng vậy. Đừng hi vọng khách sẽ đến tự ký hợp đồng, đừng hi vọng sếp tự tăng lương cho bạn. Hãy chủ động và biết cách đàm phán để có được những gì bạn muốn. 

Nhẫn nhịn

Cuộc sống mà, nhẫn nhịn cũng là một loại kỹ năng. Khi đi làm thì bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống trớ trêu như khách chửi, sếp mắng, đồng nghiệp quát tháo,… Những lúc này cách tốt nhất để giữ việc và giữ hình tượng là nhịn một bước rồi tìm cách phát triển bản thân sau. 

Đừng để cái tôi phồng lên quá lớn, hơi chút là cãi, hơi chút là bật lại. Như vậy cũng không hẳn là cá tính đâu. Đó là cứng đầu và dễ bị đào thải đó.

Bạn nên nhớ, trong cuộc họp hay bất kỳ tình huống nào, nếu ý kiến của bạn bị phản bác thì hãy bình tĩnh. Nhịn một chút để tìm cách trình bày khéo léo và giúp ý tưởng được phê duyệt. 

Kỹ năng này cũng giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả hơn và tránh sự xung đột không đáng có. 

Tự quản lý chính mình

Thời học sinh, bố mẹ quản lý bạn. Thời đại học, nhà trường quản lý bạn. Nhưng đến thời đi làm, chỉ có bạn mới có thể tự quản lý chính mình mà thôi. Quản lý ở đây bao gồm cả việc quản trị thời gian, quản trị áp lực và khả năng linh hoạt trong công việc. 

Kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng. Mà việc dễ dàng thì lại khó được tiền. Bạn nên học dần cách sống tự lập, tự đưa mình vào khuôn khổ mà không cần ai nhắc nhở. Có như vậy, khi đi làm bạn mới dễ dàng đạt được thành tựu cao. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ sinh viên ra trường cần những kỹ năng gì. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức thú vị và bổ ích. Các bạn đừng quên ghé thăm Cảm Hứng Sống mỗi ngày để đọc thêm các bài chia sẻ về kỹ năng nghề nghiệp trong tương lai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top