Cách lập thời gian biểu cho học sinh lớp 9

cách lập thời gian biểu cho học sinh lớp 9

Lớp 9 là khoảng thời gian các bạn học sinh cần có sự chuẩn bị, ôn thi để thi vào 10. Phương pháp học ở lớp 9 cũng vì thế mà có rất nhiều sự thay đổi so với các lớp trước. Để học tập hiệu quả, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian biểu sao cho hợp lý để không sa đà vào các thú vui vô bổ. Trong bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ hướng dẫn các bạn học sinh lớp 9 cách lập thời gian biểu cho cả năm học. 

Cách kiếm tiền online cho học sinh sinh viên

Thời gian biểu thế nào là tốt?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu thời gian biểu tốt là gì, thời gian biểu như thế nào là hiệu quả. Thực tế, với mỗi người lại có cách quản lý và sử dụng thời gian khác nhau. Thế nên, không có một cách thức cố định nào để xác định thời gian biểu hiệu quả. 

Tuy nhiên, mỗi ngày thời gian của chúng ta có hạn, sức lực có hạn và sự nhiệt huyết cũng có hạn. Vì thế, thời gian biểu tốt là thời gian biểu 

Sắp xếp được các công việc quan trọng trong ngày

Có những bạn nhồi nhét đủ thứ vào thời gian biểu, viết lại cả giờ đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh,…

Điều này không cần thiết chút nào và chỉ khiến bạn mất thời gian, làm rối mắt thêm thôi. Những công việc ai cũng biết và ai cũng phải làm như ăn, tắm giặt, đi vệ sinh bạn không cần viết lại làm gì. 

Điều bạn cần làm là viết những công việc quan trọng, được ưu tiên trong ngày vào thời gian biểu. 

Có khoảng trống thời gian

Mỗi ngày đều có vô số chuyện không lường trước xảy ra. Vì thế, đừng bao giờ viết thời gian biểu sát sàn sạt không có khoảng trống nào. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thất bại vì đã không đạt được mục tiêu mình đề ra. Thay vào đó, Cảm Hứng Sống khuyên bạn nên để ra các khoảng trống thời gian để phòng trường hợp bất ngờ. 

Ngắn gọn, dễ nhìn

Bạn nghĩ sao nếu bạn nhìn vào danh sách công việc và thấy một đống việc phải làm. Một là bạn sẽ thấy nản và hai là bạn sẽ thấy rất nản. 

Khi lập thời gian biểu cũng vậy, cách lập thời gian biểu cho học sinh lớp 9 tốt nhất là viết ngắn gọn, dễ nhìn, trực quan.

Những mục không quan trọng thì có thể lược bớt khỏi thời gian biểu, để dành cho những gì quan trọng thôi. 

Cách lập thời gian biểu cho học sinh lớp 9

Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào hướng dẫn cụ thể cách lập thời gian biểu cho học sinh lớp 9. 

Trong bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ hướng dẫn các bạn cách lập thời gian biểu trong 3 bước. 

Bước 1: Chọn ra những công việc thường xuyên

Những công việc thường xuyên mang tính lặp đi lặp lại sẽ cần được đưa vào trong thời gian biểu trước. Bạn có thể chọn những công việc như đi học, học thêm, tự học tại nhà,… 

Chú ý không đưa những công việc như nghỉ ngơi, ăn uống, giải trí vào thời gian biểu nhé. 

Bước 2: Để những khoảng trống cho công việc bất ngờ

Sau khi đã chọn ra được những công việc thường xuyên, bạn sẽ tiếp tục chọn ra những khoảng thời gian trống trong thời gian biểu. 

Những khoảng trống này dùng để xử lý những công việc phát sinh, không thường xuyên. Chẳng hạn, bạn dự tính đi về nhà sẽ học bài ngay. Thế nhưng, trên đường đi, bạn phải đi photo tài liệu và cần chờ rất lâu. 

Bạn nên để ra một khoảng trống trong thời gian biểu để có thể xử lý công việc này

Ngoài ra, ở những khoảng thời gian trống, bạn có thể cho mình lựa chọn bằng cách tự học, giải trí nếu không có công việc gì phát sinh. 

Bước 3: Trang trí và dán ở nơi dễ thấy

Bạn có thể tự vẽ bằng tay cũng được. Nếu bạn không thích vẽ tay thì bạn có thể lập trên Google Sheets rồi đi in ra cho đẹp. Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng một số app trên điện thoại. Các app này đều có giao diện khá đẹp mắt nhưng đòi hỏi bạn phải mở app để xem chứ không tiện như khi xem giấy. 

Theo kinh nghiệm của Cảm Hứng Sống, bạn nên làm cả 2 cái: một cái treo ở bàn học và một cái trên điện thoại. Như vậy dù bạn đi chơi hay đi học cũng đều có thể biết được hôm nay mình cần làm gì. 

10+ mẫu thời gian biểu đẹp cho bạn vẽ theo

Dưới đây, Cảm Hứng Sống sẽ tổng hợp lại 10 mẫu thời gian biểu đẹp để bạn vẽ theo. Ở cuối đây, Cảm Hứng Sống có để sẵn một file excel thời gian biểu, bạn nào đang dùng máy tính có thể tải về nhé. 

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1g8pNu1_S_JD2srwJBF0xYlKzjBVTBorVqcRhNNJZUVk/edit?usp=sharing

Các app thời gian biểu trên điện thoại

Ở phần này, Cảm Hứng Sống sẽ chia sẻ thêm một cách lập thời gian biểu cho học sinh lớp 9 khác là sử dụng các app trên điện thoại. 

Cảm Hứng Sống tổng hợp danh sách các app ở đây. Các bạn có thể tham khảo và tải về dùng thử nhé. 

Thời gian biểu: Kế hoạch, Lịch học

Các bạn copy app này và lên Google Play hoặc Appstore tải về nhé. App này thì không quá cầu kỳ đâu, giao diện thiên về hướng đơn giản, trực quan. App này hoàn toàn miễn phí nhưng thỉnh thoảng sẽ có một vài quảng cáo xuất hiện bạn nhé. 

FLIP – Thời gian tập trung học

App Flip này có giao diện đẹp và được khá nhiều người sử dụng. Trong app ngoài tính năng lập thời gian biểu còn có tính năng tăng cường khả năng tập trung nữa. App này dùng được cả khi đang ôn thi và trong những ngày học bình thường bạn nhé. 

Thời khóa biểu, lịch thi

Nếu bạn quan tâm đến cách lập thời gian biểu cho học sinh lớp 9 thì bạn cũng có thể tham khảo app Thời khóa biểu, lịch thi. App này thiên hướng về lập thời khóa biểu hơn nhưng nếu bạn biết cách biến tấu thì cũng có thể dùng như thời gian biểu rất tốt.

Ngoài ra, app này rất tiện lợi và phù hợp cho những bạn hay quên. Các bạn có thể ghi chú lịch thi, những thông tin quan trọng của mình vào trong app rất hiệu quả. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ cách lập thời gian biểu cho học sinh lớp 9 của Cảm Hứng Sống. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn học sinh có thêm những cách thức thú vị, hiệu quả để lập thời gian biểu cho chính mình. 

Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top