Làm Thế Nào Để Dậy Sớm Lúc 5 Giờ Sáng?

dậy sớm lúc 5 giờ sáng

Dậy sớm giúp bạn có thêm thời gian và động lực để làm việc cũng như tiến nhanh hơn tới mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, thói quen dậy sớm không thể được hình thành trong ngày một ngày hai. Khi mới bắt đầu tập dậy sớm, bạn có thể cảm thấy rất khó khăn và luôn trong tình trạng uể oải, không dậy được. Vậy bạn phải làm thế nào để dậy sớm lúc 5 giờ sáng? Hãy theo dõi 5 mẹo nhỏ dưới đây.

0. Bạn dậy sớm để làm gì?

Cho dù bạn học được 100 cách làm thế nào để dậy sớm lúc 5 giờ sáng nhưng trước tiên, bạn cần xác định cho mình mục tiêu của việc dậy sớm. Bạn có thể cần dậy sớm để tập gym, chạy bộ, thiền hoặc học bài và làm việc. Xác lập cho mình mục tiêu, quản lý quỹ thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn có động lực đủ lớn để dậy sớm.

Chẳng hạn, nếu bạn đang thi cuối cấp và cần cải thiện điểm số của mình. Hãy nghĩ trong đầu về viễn cảnh mình tham gia các kỳ thi và đạt được thành tích tốt nhờ việc chăm chỉ học tập.

Nếu như bạn dậy sớm chỉ để theo phong trào thì thực sự tôi khuyên bạn nên dừng lại. Không có mục tiêu rõ ràng sẽ khiến bạn rất dễ bỏ cuộc. Việc dậy sớm có nhiều ý nghĩa hơn bạn tưởng. Bạn sẽ được trải nghiệm một cảm giác hạnh phúc lạ thường khi có thể dậy sớm.

Lý do là bởi khi dậy sớm và làm việc, bạn sẽ chứng kiến mình làm được nhiều việc hơn, năng suất cao hơn. Nhờ đó, não bộ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và đưa bạn vào trạng thái “lâng lâng”. Khi hiệu suất công việc được cải tiến, bạn sẽ có xu hướng tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới nhờ việc chăm chỉ và nỗ lực hơn. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người thành công thường khuyên chúng ta dậy sớm.

1. Đi ngủ sớm

Mặc dù lời khuyên đi ngủ sớm có vẻ khá ngớ ngẩn nhưng dù dậy sớm hay muộn, bạn cũng cần duy trì giấc ngủ tối thiểu 6 – 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. Nếu bạn muốn thức dậy lúc 5 giờ sáng, hãy bỏ thói quen thức khuya đến 11 – 12 giờ. Việc này sẽ khiến bạn rất mệt và làm việc không hiệu quả vào sáng hôm sau do không ngủ đủ giấc.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa việc “ngủ đủ” và “ngủ nhiều”. Theo cơ chế sinh học của giấc ngủ, mỗi giấc ngủ sẽ được chia thành nhiều giai đoạn, từ ngủ nông tới ngủ sâu. Nếu bạn thức dậy vào đúng lúc ngủ sâu thì bạn sẽ rất mệt. Một mẹo nhỏ cho bạn là có thể sử dụng công cụ tính giờ ngủ để biết mình nên đi ngủ vào lúc nào là tốt nhất.

Bạn có thể truy cập trang web Sleep Foundation . Sau đó, bạn hãy điền một số thông tin cơ bản về mình như độ tuổi, và thời gian bạn muốn thức dậy. Hệ thống sẽ tự động tính toán cho bạn nên đi ngủ vào lúc nào là hợp lý nhất.

tính giờ ngủ
Bạn có thể sử dụng công cụ Sleep Foundation để tính giờ đi ngủ

2. Hãy viết nó ra giấy

Để có thể tiến gần hơn với việc thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày, bạn cũng cần lập một kế hoạch và tạo động lực cho mình. Mẹo nhỏ là bạn hãy viết mục tiêu ra giấy và đặt tấm giấy trên bàn làm việc, bàn học hoặc bất cứ nơi nào mà bạn thường xuyên tiếp xúc.

Việc đọc đi đọc lại mục tiêu trên giấy tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại có thể giúp bạn tiến đến mục tiêu của mình một cách rõ ràng hơn.

Hãy viết mục tiêu của mình ra giấy: Bạn dậy sớm để làm gì

Điều này cũng tương tự như khi bạn lập kế hoạch học tập hay làm việc. Đừng chỉ nghĩ trong đầu hay đánh máy vi tính. Hãy thực sự viết mục tiêu của bạn ra giấy và bạn sẽ thấy mức độ hiệu quả của nó cao gấp nhiều lần so với việc chỉ “cất giữ” mục tiêu trong đầu.

3. Kỷ luật với bản thân trong 21 ngày liên tiếp

Để có thể biến việc dậy sớm lúc 5 giờ sáng trở thành một thói quen, bạn cần thực hiện nó trong 21 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, hãy tập trung vào cụm từ “liên tiếp”. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không được ngắt quãng hay “tạm dừng” chỉ vì cảm thấy lười biếng và quá mệt.

Ví dụ, bạn đã thực hiện được mục tiêu này trong 15 ngày và ngày 16 bạn bỏ cuộc. Lúc này, nếu ngày hôm sau bạn dậy sớm 5 giờ sáng bạn cũng không được phép tính đó là ngày 16, 17, 18,… Bạn bắt buộc phải tính lại từ đầu. Việc làm này giúp bạn rèn luyện sự kỷ luật và kiên nhẫn với bản thân.

Đừng trì hoãn, đừng nản chí. Bạn có thể không thành công trong những lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn luôn sẵn sàng thay đổi, bước ra khỏi vùng an toàn thì không gì là không thể.

4. Những trò báo thức “quái gở”

Bạn hẳn đã từng nghe qua tới những ứng dụng báo thức “quái gở” đòi hỏi bạn phải giải một bài toán, lắc điện thoại, chụp hình,… mới có thể tắt được báo thức. Đây cũng là một cách tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cách dậy sớm lúc 5 giờ thì tôi hoàn toàn không khuyên bạn nên áp dụng những ứng dụng này.

Bạn nên hiểu rằng việc bị thúc ép từ yếu tố bên ngoài chỉ khiến cho tình trạng tồi tệ hơn. Lúc đó, bạn có thể tắt báo thức và buộc mình phải thức dậy nhưng từ sâu bên trong bạn chỉ muốn ngủ tiếp và cảm thấy khó chịu. Điều này có thể “phá nát” ngày mới của bạn và khiến bạn đắm chìm trong cơn buồn ngủ, mộng mị cả ngày.

Người ta thường nói rằng nếu một quả trứng chịu áp lực từ bên ngoài thì sẽ thành đồ ăn còn nếu chịu áp lực từ bên trong thì sẽ thành sinh mạng. Quan trọng hơn cả, bạn cần phải nhìn vào bên trong bản thân mình để xây dựng mục tiêu. Động lực dậy sớm phát triển từ trong chính con người bạn sẽ giúp bạn có ngày mới sảng khoái và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Lời kết

Trên đây là một số cách làm thế nào để dậy sớm lúc 5 giờ sáng. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ngày mới lúc 5 giờ sáng chưa? Đừng trì hoãn, hãy lấy giấy bút ra, viết cho mình mục tiêu dậy sớm để làm gì và bắt tay vào thực hiện ngay thôi!

6 thoughts on “Làm Thế Nào Để Dậy Sớm Lúc 5 Giờ Sáng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top