Sinh viên IT có nên đi làm thêm kiếm thu nhập?

sinh viên it có nên đi làm thêm

IT là một trong những ngành học rất hot hiện nay và có số lượng người học lớn. Chương trình học IT khá nặng và khiến nhiều bạn sinh viên bắt buộc phải tập trung học. Song, nhiều bạn cũng băn khoăn liệu sinh viên IT có nên đi làm thêm để có kinh nghiệm thực tiễn và có thêm thu nhập? Bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ cùng bạn giải đáp. 

Trước khi bắt đầu, bạn có thể muốn biết

Sinh viên làm thêm – được hay mất, nên hay không?

Sinh viên đừng làm thêm chân tay nữa, học cách kiếm tiền Tiktok, Youtube Shorts đi

Sinh viên IT làm được những công việc gì?

Có thể nói, học IT là một trong những ngành học đang rất hot ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, số lượng công việc cho sinh viên IT lại chưa nhiều. Hầu như các bạn phải đợi ra trường mới được nhận vào làm. 

Lý do là bởi công việc làm IT rất khó và nếu các bạn làm sai, làm hỏng thì công ty có nguy cơ mất khách, phải đền hợp đồng. Do đó, các bạn IT nếu may mắn thì vẫn được làm việc khó, việc chuyên môn. Nếu kém may mắn hơn chút thì các bạn đi làm với tinh thần học hỏi, xem các anh chị làm là chủ yếu. Theo tìm hiểu của Cảm Hứng Sống, sinh viên IT có thể làm được (chúng ta không bàn công việc phổ thông nhé):

Các công việc quản trị website, help desk

Một số bạn sinh viên IT có thể tìm được công việc khá đơn giản như quản trị website ở các SMEs hoặc làm help desk. IT help desk là người support cho công ty về những vấn đề như máy móc, mạng,…. 

Công việc này thì không quá khó hay quá chuyên môn. Các bạn mang sách vở lên công ty để học cũng được. Nhìn chung, với công việc này, các bạn sinh viên sẽ có thêm cơ hội trải nghiệm và kiếm thêm một chút thu nhập cho mình. 

Công việc lập trình đơn giản

Ở một số công ty phần mềm, họ sẽ có những phần rìa ngoài của dự án, mang tính phụ hoặc khá đơn giản. Các bạn sinh viên IT có nên đi làm thêm sẽ được tham gia vào các phần phụ của dự án hoặc một số công việc đơn giản này. 

Nhìn chung, Cảm Hứng Sống cho rằng các công việc này không giúp các bạn giỏi lên quá nhiều hay kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, các bạn sẽ có trải nghiệm đi làm rất đáng giá và còn được các anh chị trong công ty hướng dẫn nữa. Nếu có thể tìm được những công việc này cũng rất đáng để làm. 

Công việc thực tập

Những bạn học IT xuất sắc sẽ có cơ hội tìm việc thực tập ở các công ty lớn, nhỏ trong nước. Hiện nay, những doanh nghiệp lớn như Misa, VNG hay Garena đều có những chương trình thực tập dành cho sinh viên IT. Tuy nhiên, những công ty này đòi hỏi rất cao và chỉ tuyển chọn những sinh viên thật sự ưu tú. 

Muốn có cơ hội làm việc làm việc tại những doanh nghiệp này bạn phải học thật giỏi trên trường và chuẩn bị cho mình khả năng ngoại ngữ tốt. 

Sinh viên IT tìm việc ở đâu?

Trên đây là giải đáp sinh viên IT có nên đi làm thêm. Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ để các bạn sinh viên IT tìm việc làm cho mình. Cảm Hứng Sống có một số gợi ý tới các bạn sinh viên IT như sau:

Trang tìm việc dành cho sinh viên: Các bạn tham khảo TopCV, Ybox, ITviec,…

Trang Facebook: Các bạn phải vào đúng group chuyên tuyển dụng IT. Đừng vào những group tuyển dụng chung, tuyển dụng phổ thông. Một số group tuyển IT trên Facebook: Tuyển Dụng Lập Trình Viên – Việc Làm IT, Job Opportunities,…

Sinh viên IT nên học thêm gì để dễ kiếm việc

Nói gì thì nói, việc làm thêm cũng chỉ là việc làm thêm. Quan trọng là khi tốt nghiệp các bạn IT có thể có công việc tốt hay không. Cây tre mất 3 năm chỉ để cao được thêm 5cm nhưng từ năm thứ 4 trở đi, mỗi tuần có có thể cao thêm tới 30cm. 

Trong quá trình còn là sinh viên, các bạn học IT nên

Học tiếng Anh

Học đi. Học xong làm remote cho công ty nước ngoài, lương tính tiền đô các bạn nhé. 

Làm IT có cái lợi là ngôn ngữ code nó vẫn thế. Bạn code ở Việt Nam thì cũng chả khác gì bạn code ở Mỹ. Vậy nên nếu bạn giao tiếp được với nước ngoài và code cho dự án của họ thì lương của bạn cũng tính tiền nước ngoài luôn. 

Hiện tại, trên Linkedin cần tuyển rất nhiều bạn IT làm remote. Bản thân các công ty nước ngoài họ cũng thấy khá thích vì tiếp cận được nguồn nhân lực giá rẻ. 

Học lập trình theo nhu cầu

Thị trường việc làm lập trình của các bạn sinh viên IT thay đổi theo mỗi năm. Cái này các bạn xem khảo sát của TopIT để biết tình hình nhu cầu thị trường nhé. Bạn phải biết làm những ngôn ngữ lập trình người ta cần thì bạn mới được trả lương.

Nguồn: IT Guru

Đừng dại cắm cúi đầu vào học mà không tìm hiểu tình hình thị trường. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ sinh viên IT có nên đi làm thêm. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn sinh viên IT có thêm thông tin trước khi đi làm thêm nhé. Các bạn sinh viên IT hãy nhớ rằng nghề IT rất khó. Khi học đại học các bạn cần học hành tử tế. Nếu sa đà vào đi làm, không chăm chỉ học thì sau này sẽ rất khó theo nghề. 

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top