Sinh viên mới ra trường ơi, trước mặt là khó khăn, xin bạn hãy kiên trì

sinh viên nên làm gì khi mới ra trường

Tốt nghiệp đại học quả là không dễ dàng gì. Xin chúc mừng các bạn sinh viên, 4 năm qua các bạn đã rất nỗ lực, rất kiên trì. Thế nhưng, hành trình làm người lớn với những băn khoăn sinh viên nên làm gì khi mới ra trường chỉ vừa bắt đầu. 

Sinh viên mới ra trường là cảm giác như thế nào?

Tốt nghiệp đại học, kết thúc chặng đường 4 năm dài đằng đẵng, ngày tốt nghiệp cũng là ngày nhiều cảm xúc nhất trong đời. Trong số những sinh viên tốt nghiệp và sắp sửa nhận tấm bằng trên tay, có người thì ấp ủ dự định sẽ học tiếp lên cao. 

Cũng có người đang mong mỏi được nhận vào làm ở tập đoàn lớn nào đó, hi vọng vài năm sau sẽ trở thành ông nọ, bà kia, cuộc sống sung túc đầy đủ. Lại có người khác thì chỉ mong sao tìm được công việc ổn định là được, có người yêu thương mình là được, xây dựng mái ấm nho nhỏ, mỗi ngày đều vô cùng hạnh phúc. 

Nhưng cũng có những người cảm thấy rất mông lung, tốt nghiệp rồi, giống như con tàu thả neo trên biển, trôi hướng nào đều là do mình tự định hướng. 

Tốt nghiệp chính là như vậy, nhiều cảm xúc vô cùng. Vui có, hạnh phúc có mà mông lung cũng có. Mông lung vì không biết sắp tới mình sẽ làm gì đây, không biết sắp tới phải đối diện với cuộc đời như thế nào, phải tự mình kiếm sống ra sao.

Mới ra trường là cảm giác vô cùng tự hào

Tốt nghiệp rồi, phải bắt đầu đi làm và lo cho bố mẹ thôi. Không thể ngửa tay xin tiền bố mẹ như trước được nữa. Bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn làm việc còn chưa thực tiễn, lòng tràn đầy lo lắng liệu mình có tìm được công việc tốt không, có tìm được việc lương cao không. 

Sinh viên nên làm gì khi mới ra trường?

Mới ra trường, sinh viên nên làm gì? Câu hỏi ấy đơn giản mà hóc búa vô cùng. Ai biết được làm gì là làm gì. Làm gì thì mới thành công, làm gì mới giàu có, làm gì mới thành ông nọ, bà kia đây?

Giả dụ như tình hình công việc không ổn thì sinh viên nên làm gì. Nỗi lo cơm áo gạo tiền đang đến gần mà công việc thì cứ ngày một mờ mịt. Tương lai như phủ màn khói sương mờ ảo, ai có đủ can đảm và dũng khí mới có thể thắp đèn chiếu sáng, xóa tan màn đêm. 

Khi mới ra trường, sinh viên nên 

Tìm cho mình một ông sếp tốt

Làm gì cũng được, làm ở công ty lớn cũng được, công ty nhỏ cũng chẳng sao, miễn là làm việc với sếp tốt. Sinh viên mới ra trường, điều quan trọng nhất là tìm cho mình một hình mẫu để noi theo, một người giỏi giang để học hỏi. 

Đừng quá quan tâm phải làm cho được từng này tiền, kiếm được từng kia lương mỗi tháng. Cứ chăm chỉ cố gắng, quả ngọt chắc chắn đến với bạn. Tìm cho mình một người sếp tốt, ngày ngày noi gương theo người đó. Không sớm thì muộn, bạn cũng thăng tiến làm quản lý, hãnh diện vô cùng. 

Đừng quá quan tâm đến người khác nhanh hay chậm

Ra trường một thời gian, bạn nhận được tin tức người bạn cũ của mình năm xưa đã nhanh chóng làm trưởng nhóm rồi. Còn có người bạn khác thì cũng sớm để dành được khoản kha khá, mới đổi xe xong. 

Sốt ruột vô cùng, bạn cảm thấy lo lắng và muốn chạy cho hết sức để đuổi kịp người ta. Thế nhưng, trong cuộc đời này, thực ra bạn chỉ chạy đua với chính mình mà thôi. Mỗi ngày bạn chỉ cần tốt hơn hôm trước 1% là đủ. Không cần nhiều. Ai nhanh, ai chậm, kệ họ. Mỗi người đều có con đường đi riêng của mình. Hãy nhớ rằng con đường nào cũng dẫn đến thành Rome. 

Mỗi người đều có con đường riêng của mình

Cuộc sống không chỉ có mỗi làm việc. Bạn cũng cần có bạn bè, có người yêu, có gia đình. Lẽ nào bạn muốn làm thật nhiều, chạy thật nhanh để rồi tận hưởng thành quả trong cô đơn sao? 

Mỗi sớm thức dậy đều có niềm tin

Có thể hôm nay bạn chưa có công việc tốt, ngày mai bạn cũng chẳng có gì thay đổi. Thế nhưng, trong giai đoạn này, mong bạn hãy hết sức giữ vững niềm tin cho mình. 

Mạnh mẽ tin tưởng, mạnh mẽ phấn đấu. Cả vũ trụ đang hợp sức để giúp bạn. Con đường bạn đi có thể không màu hồng như bạn tưởng. Thế nhưng, nếu bạn không tin vào chính mình, không tin mình tìm được việc tốt thì xin chúc mừng. Cả cuộc đời bạn sẽ mãi luẩn quẩn với mớ bòng bong không lối thoát. 

Hãy rèn luyện cho mình niềm tin và lòng biết ơn. Phấn đấu bao nhiêu mà không tin tưởng cũng như con tàu cố sức tiến về phía trước mà chẳng biết tiến về đâu. Càng tiến lên, càng mông lung, càng tiến lên, càng hoảng sợ.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ sinh viên nên làm gì khi mới ra trường. Mong bạn đọc xong sẽ cảm thấy bản thân mình mạnh mẽ hơn. Tương lai là của bạn, đừng để người khác nắm giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top