Sinh viên nên tìm việc làm thêm ở đâu vừa chất lượng, lương lại cao?

sinh viên tìm việc làm thêm ở đâu

Đối với các bạn sinh viên hiện nay, việc đi làm thêm đã trở nên quá phổ biến và quen thuộc. Thế nhưng, thị trường việc làm thêm cho sinh viên vàng thau lẫn lộn. Việc tốt rất nhiều nhưng việc lừa đảo cũng không kém cạnh. Trong bài viết này, Cảm Hứng Sống sẽ chia sẻ với các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất nên tìm việc làm thêm ở đâu chất lượng và lương cao. 

Trước khi bắt đầu tìm việc làm thì các bạn có thể xem thêm bài viết 

Sinh viên nên làm thêm việc gì? Đọc bài này để định hướng bản thân mình muốn làm gì nhé

Cách tiết kiệm 2 triệu/tháng cho sinh viên Đọc bài này để học cách tiết kiệm khi đi làm thêm nhé. Mỗi tháng đi làm để dành được ít tiền là ra trường cũng có sương sương 20 triệu đấy. 

Sinh viên ra trường cần kỹ năng gì? Làm thêm gì cũng được nhưng ra trường vẫn cứ là phải có việc tốt. Đọc bài này để định hướng dần dần cho bản thân nhé. 

Cách phân biệt công việc thật – giả cho sinh viên

Hằng ngày, các bạn sinh viên có thể bắt gặp vô số tin tuyển dụng từ các công ty, tổ chức hay thậm chí là cá nhân. Các bài đăng tuyển dụng có thể rất đa dạng từ làm ở văn phòng, thực tập ở nhà máy, công xưởng đến làm thêm việc vặt, giúp việc gia đình,… 

Nhìn chung, trong số các công việc này, sẽ có những công việc thật nhưng cũng có những công việc lừa đảo. Các bạn sinh viên nên trang bị thêm một chút kiến thức phân biệt công việc thật và công việc lừa đảo nhé. 

Các bạn sinh viên cẩn thận công việc lừa đảo nhé

Đặt cọc khi đi làm

Ngay cả những tập đoàn lớn, công ty to cũng không bắt người lao động đặt cọc thì hà cớ gì các công ty nhỏ lại bắt các bạn đặt cọc khi đi làm. Đây là một hình thức lừa đảo rất phổ biến với các bạn sinh viên và những người nhẹ dạ cả tin. 

Thông thường, các công việc này chẳng có yêu cầu gì, thường khá là đơn giản như copy/dán, đánh máy, điền dữ liệu, nhập số liệu, soát lỗi chính tả, làm bút, xâu vòng,…  Các bạn sẽ phải đặt cọc từ 200 – hàng triệu đồng tùy vào lòng tham của đối tượng. 

Sau khi đặt cọc xong thì cũng chả được đi làm luôn. Vừa mất tiền, vừa tức, vừa mất thời gian. 

Đa cấp nhảm nhí bắt đóng tiền để đi làm

Ngoài ra, các bạn sinh viên cần luyện để “né” khỏi các công việc đa cấp bắt đóng tiền khi đi làm. Đây thường là các công việc bán khóa học online. Đầu tiên, các bạn đóng 100$ chẳng hạn. Sau đó, các bạn sẽ được ăn lãi mỗi ngày 5$, 10$ hoặc là được bán cho người khác và ăn hoa hồng của khóa học đó. 

Đây là mô hình đa cấp chân rết lấy tiền người sau trả cho người trước chứ thực ra chả có sản phẩm gì cả. 

Công ty vớ vẩn không có mã số thuế

Công ty không đăng ký kinh doanh thì sẽ không có mã số thuế, rủi ro khi đi làm là rất cao. Các bạn trước khi đi làm thì vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tra xem có công ty đó không rồi hãy apply nhé. 

Lương cao đột biến

Như Cảm Hứng Sống đã viết trong những bài chia sẻ trước, mức lương trung bình đối với công việc phổ thông là khoảng 1 – 2.5 triệu. Các công việc có chuyên môn cho các bạn sinh viên có thể giúp các bạn cá kiếm được tới 4 triệu. 

Nếu như các bạn thấy công việc phổ thông mà có mức lương cao đột biến hoặc công việc rất đơn giản nhưng đem lại thu nhập rất cao thì khả năng cao là lừa đảo. 

Sinh viên nên tìm việc làm thêm ở đâu?

Hiện nay, với câu hỏi sinh viên nên tìm việc làm thêm ở đâu, các bạn sinh viên có thể tham khảo 4 địa chỉ sau đây. 

Group Facebook

Có thể nói, Facebook là nơi hỗn tạp nhất khi tìm việc làm. Lên Facebook công việc tốt cũng có, việc lừa đảo cũng có,… Cảm Hứng Sống xin gợi ý tới các bạn một số group Facebook như sau:

NhómMô tảLoại
Internship & Job in VietnamNhóm chuyên đăng các việc làm thực tập và cơ hội cho sinh viên. (có tới 2 – 3 nhóm cùng tên, các bạn cứ tham gia hết nhé)Việc làm chất lượng, việc thực tập, việc làm nhiều ngành nghề
IT Job & InternshipNhóm việc thực tập chuyên cho các bạn học IT Việc làm chất lượng, việc thực tập, việc làm IT
Digital Marketing JobViệc thực tập, việc làm cho các bạn học marketing, kinh tế Việc làm chất lượng, việc thực tập, việc làm kinh tế, marketing
Việc làm kế toánViệc làm kế toán cho cả người có và chưa có kinh nghiệmViệc làm tốt, việc kế toán
Việc làm – Báo Chí – Truyền ThôngViệc làm cho các bạn trong ngành truyền thông cho các bạn có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệmViệc làm tốt, việc ngành truyền thông
Hội Tuyển Dụng Thiết Kế và Xây DựngViệc làm cho các bạn ngành thiết kế, xây dựng, kiến trúc (cả có và chưa có kinh nghiệm)Việc làm tốt, việc ngành xây dựng
Sinh viên du lịchViệc làm và các công việc cho sinh viên ngành du lịchViệc làm tốt, việc du lịch
Việc làm part-time Hà NộiViệc làm phổ thông cho sinh viênViệc phổ thông
Việc làm Sinh viên TPHCM – Thời vụ/Part time/Full time Việc làm phổ thông cho sinh viên Việc phổ thông
Job opportunities – Internship / Cơ hội việc làm – Thực tậpViệc thực tập cho các bạn sinh viênViệc thực tập, việc làm tốt, việc cho sinh viên kinh tế
Danh sách các group tìm việc làm cho sinh viên

Trang tìm việc

Bên cạnh tìm việc trên Facebook, với câu hỏi sinh viên nên tìm việc ở đâu, các bạn cũng có thể tìm kiếm công việc trên các trang tìm việc chuyên nghiệp. Hiện nay, có nhiều trang tuyển dụng kết nối sinh viên với các công ty. Cụ thể, các bạn sinh viên có thể tìm việc ở

  • Ybox: Trang tuyển dụng chuyên dành cho sinh viên với nhiều cơ hội thực tập
  • TopCV: Trang tuyển dụng dành cho sinh viên và người mới ra trường, có cả công việc thực tập và một số công việc phổ thông
  • Vieclamtot, Vieclam24h: Chủ yếu là việc phổ thông
  • ITviec: Trang tuyển dụng dành riêng cho sinh viên IT
  • Jobsgo: Trang tuyển dụng chung, có cả công việc thực tập nhưng ít

Lời kết

Trên đây là chia sẻ sinh viên nên tìm việc làm thêm ở đâu. Hi vọng bài viết này sẽ là cuốn cẩm nang ngắn để các bạn sinh viên có thể tự tin tìm việc làm tốt, lương cao trong quá trình đi học đại học. Nếu các bạn còn thắc mắc hay góp ý gì có thể chia sẻ trực tiếp trong phần comment bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top